Tái diễn vở múa “Ballet Kiều”

Tối 23-3, tại Nhà hát Thành phố, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM (HBSO) tổ chức diễn vở Ballet Kiều (chỉ đạo nghệ thuật: NSND Chu Thúy Quỳnh, PGS - TS - NSND Ứng Duy Thịnh; chuyển thể kịch bản và tổng đạo diễn: ThS Tuyết Minh; biên đạo múa: Nguyễn Thị Tuyết Minh, Nguyễn Phúc Hùng).

Vở múa "Ballet Kiều". Ảnh: THÚY BÌNH
Vở múa "Ballet Kiều". Ảnh: THÚY BÌNH

Đây là một trong những vở múa được HBSO đầu tư dàn dựng quy mô, hoành tráng, thể hiện được vẻ đẹp lộng lẫy, duyên dáng, đầy sức cuốn hút của tác phẩm Truyện Kiều trên sân khấu trình diễn nghệ thuật múa cổ điển.

Vở diễn cũng đánh dấu sự thành công nổi bật của những người trẻ say mê nghệ thuật múa, gửi đến khán giả những màn trình diễn múa tuyệt vời, với sự kết hợp và hòa quyện đặc sắc giữa những thành tựu nghệ thuật ballet kinh điển của thế giới với những giá trị tinh hoa của văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Ballet Kiều được chuyển thể từ truyện thơ Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, một kiệt tác văn học Việt Nam, một trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất của Việt Nam được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Vở múa kể về hành trình tìm kiếm hạnh phúc vô cùng xúc động của nàng Kiều trong cả đời sống và tâm linh, được khắc họa ấn tượng bằng ngôn ngữ nghệ thuật múa. Chính sự tài hoa và nhan sắc của Kiều đã gắn liền với vận mệnh đa đoan, trầm luân, như một sự cân bằng bất biến của tạo hoá. Với cuộc sống luôn hướng về phía trước, mỗi lần Kiều vượt qua được những gian truân, thăng trầm của cuộc đời, nàng lại đón nhận, nâng cao và mở rộng hơn sự nhận thức, tính giác ngộ trong tâm tư, suy nghĩ, quan điểm và tâm hồn.

Vở múa được xây dựng với 15 cảnh, thể hiện nhiều sắc thái tâm lý khác nhau, của các nhân vật: Kiều, Hoạn Thư, Đạm Tiên, Thúy Vân… sự tiếp nối và tương phản của các bức tranh khác nhau làm nên sự lôi cuốn, hấp dẫn và bất ngờ qua từng khoảnh khắc.

Phần âm nhạc của vở múa là sự kết hợp của hai phong cách âm nhạc của nhạc sĩ Vũ Việt Anh và nghệ sĩ Chinh Ba. NS Vũ Việt Anh nổi tiếng với những sáng tác ca khúc âm nhạc: Dòng sông lơ đãng, Không còn mùa thu, Hoa có vàng nơi ấy… âm nhạc của anh mang âm hưởng châu Âu đa tầng, đa diện, có phong cách hòa thanh hiện đại, mới mẻ, sử dụng những âm hưởng đặc sắc nhất của dàn nhạc và thường đạt hiệu quả cao trong thể hiện những đại cảnh và diễn tả nội tâm. Còn nghệ sĩ Chinh Ba đem đến cho người thưởng thức một không gian âm nhạc ấn tượng với âm thanh vocal hòa trộn cùng nhạc cụ truyền thống, thể hiện bằng những âm thanh đột ngột, hòa quyện cùng âm hưởng nhạc cụ truyền thống, xuất hiện trong những phân khúc kịch tính, lột tả những tính cách dữ dội.

Trong Ballet Kiều có sử dụng một số hiệu ứng sân khấu đặc biệt về ánh sáng, hologam, trình diễn trên cao để mở rộng không gian, tạo ấn tượng mạnh về thị giác.

Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ múa tài năng: NSƯT Đàm Đức Nhuận, NSƯT Phạm Minh Tuấn, NS Thạch Hiểu Lăng, Đỗ Hoàng Khang Ninh, Sùng A Lùng, Phạm Thế Phương, Nguyễn Thu Trang, Nguyễn Minh Tâm, Đặng Minh Hiền, Nguyễn Lương Hòa, La Mẫn Nhi, Lê Đức Anh, cùng tập thể nghệ sĩ Đoàn múa HBSO.

Ngoài suất diễn vào tối nay, vở Ballet Kiều sẽ tiếp tục diễn thêm một suất vào tối Chủ nhật, ngày 24-3.

>> Hình ảnh vở múa Ballet Kiều. Ảnh: THÚY BÌNH

IMG_0131.JPG
IMG_0037.JPG
IMG_9749.JPG
IMG_9889.JPG
IMG_0586.JPG
1-176.JPG
IMG_0877.JPG
1-194.JPG

Tin cùng chuyên mục