Tài năng tiềm ẩn

Cho đến năm ngoái, Jayson Khun-Dkar, 34 tuổi, người Anh, từng là nhà khoa học và kỹ sư mới nhận ra lĩnh vực mà mình thực sự thuộc về. Thú vị là nghề nghiệp mà anh thành công nhất cũng là lĩnh vực anh hoàn toàn không biết chút gì cho đến khi đọc một mẩu quảng cáo trên báo.

Jayson Khun-Dkar

Là một trong 900 người đạt tiêu chuẩn sau khi trả lời các câu hỏi của mẩu quảng cáo, Jayson bắt đầu tham gia các thí nghiệm khoa học để tìm ra tài năng tiềm ẩn trong dân chúng. Jayson bất ngờ với kết luận của các chuyên gia: Anh có khả năng hát được giọng cao nhất trong bộ môn opera. Hiện tại, Jayson đã là một ca sĩ chuyên nghiệp. Câu chuyện về anh vừa được dựng thành bộ phim tài liệu Tài năng tiềm ẩn và đã phát sóng trên kênh Channel 4 của Anh.

Jayson kể: “Tôi đã trải qua một loạt bài kiểm tra kỳ lạ nhưng tuyệt vời. Chúng tôi bị bịt mắt và mỗi người phải tìm cách ra khỏi một căn phòng, sau đó là bài kiểm tra chất giọng và khả năng nín thở dưới nước… Các ứng viên tiếp tục hát bài hát quen thuộc Happy Birthday cùng tiếng đàn piano nhưng các nốt nhạc mỗi lúc càng cao hơn”. Trong bài kiểm tra này, chỉ có 1/3 số người vượt qua và Jayson được chú ý nhất. “Jayson là một phát hiện tuyệt vời. Anh ta hoàn toàn không biết rằng mình có một chất giọng thiên thần. Chúng tôi đã nhìn thấy sự ngạc nhiên trên gương mặt Jayson khi anh ta bắt đầu cất tiếng hát”, ông Stuart Barr, cựu Chủ tịch Hiệp hội Âm giọng Anh quốc, nhận xét.

Sau đó, các chuyên gia đã tiến hành các thử nghiệm khoa học để chứng minh Jayson được sinh ra để trở thành nghệ sĩ opera. Giáo sư David M Howard, một chuyên gia chuyên phân tích giọng con người tại Đại học York, cho biết Jayson có một âm giọng tự nhiên dễ dàng hòa hợp với mọi dàn nhạc. Cấu trúc thanh quản của Jayson cho thấy nếu được đào tạo thêm, anh ta sẽ trở thành một giọng nam trung tuyệt vời và sau đó có thể đạt đến giọng nam cao. Một giáo viên thanh nhạc nhận xét: “Anh ta có tài năng bẩm sinh. Phải mất khoảng 10 năm để đào tạo ca sĩ opera nhưng đối với Jayson thời gian sẽ rút ngắn rất nhiều”.

Ngoài việc tham gia hát opera chuyên nghiệp tại nhà hát Kings Head ở London, Jayson còn thử sức với việc sáng tác. Các tác phẩm kết hợp oprera với rock tạo ra dòng nhạc riêng mà anh gọi là “operatic rock”. Ngoài ra, Jayson còn hợp tác với chương trình Giải thưởng thiên niên kỷ của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) giúp trẻ em nghèo có cơ hội học cao hơn. Jayson kể, bản thân anh đã không nhận ra chính mình mãi đến khi bén duyên với opera, vì thế anh mong muốn các bạn trẻ ai cũng có cơ hội phát triển năng khiếu và tương lai cho mình.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.