Tại sao cần phân biệt nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết?

Hiện có nhiều loại nước uống mà người dùng có thể lựa chọn để cấp nước cho cơ thể mỗi ngày, trong đó thường thấy là nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng nhầm lẫn giữa hai loại nước này, trong khi chúng hoàn toàn khác nhau về nguồn gốc và giá trị dinh dưỡng. 

Nguồn nước uống trong tự nhiên và sự ra đời của nước chỉ có H2O

Các nguồn nước trong tự nhiên, như nước ngầm hoặc nước trên bề mặt (sông, suối,…), không bao giờ chỉ bao gồm H2O. Chúng luôn có chứa các khoáng chất và các chất hữu cơ. Trong suốt hàng nghìn năm, đây chính là loại nước mà con người sử dụng cho mục đích giải khát. 

Tại sao cần phân biệt nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết? ảnh 1

Tuy nhiên, vào thập niên 1960, các công nghệ lọc nước nhân tạo với mục đích ban đầu là tạo ra nước dùng trong công nghiệp bắt đầu được sử dụng rộng rãi trên thế giới để đáp ứng nhu cầu nước uống cho dân số ngày càng tăng. 

Tuy nhiên, các công nghệ này, đặc biệt phương pháp thẩm thấu ngược qua màng lọc RO với khe cực nhỏ, chỉ 0,0001 micron (lọc đến kích thước nguyên tử), giúp loại bỏ tạp chất và vi sinh vật, nhưng cũng vô tình làm mất các khoáng chất thiết yếu có tự nhiên trong nước. 

1. Nguồn gốc: Không phải nước nào cũng giống nhau

Tại sao cần phân biệt nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết? ảnh 2
Các công ty thường sử dụng nước từ bất kỳ nguồn nào, như nước máy, nước giếng và nước sông để sản xuất nước tinh khiết. 

Trong khi đó, nước khoáng thiên nhiên là nguồn nước tích tụ sâu trong lòng đất, lắng đọng cùng thời gian qua nhiều địa tầng và giàu khoáng chất. Chính vì vậy, nước khoáng thiên nhiên từ lâu được xem là một món quà quý giá thiên nhiên ban tặng cho loài người. Và để tìm được nguồn nước khoáng thì rất khó khăn và kỳ công. Do đó, nước khoáng thiên nhiên được xem là nguồn tài nguyên quan trọng. Các đơn vị khai thác loại nước này thường phải đóng thuế tài nguyên khoáng sản khá cao.

2. Quy trình hình thành: khác biệt giữa sản phẩm của công nghệ và món quà từ tự nhiên  

Ngày nay, công nghệ hiện đại giúp việc sản xuất nước tinh khiết trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Theo đó, nước từ giếng khoan, hay nước máy được đưa vào thiết bị lọc tạp chất, khử mùi và vi khuẩn, sau đó được đem đi đóng chai. Hiện có khá nhiều công đoạn xử lý bao gồm lọc thô, lọc bằng màng vi lọc, lọc RO, khử trùng bằng tia UV và Ozone.

Tại sao cần phân biệt nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết? ảnh 3
Trong khi đó, quá trình hình thành nước khoáng thiên nhiên chính là kỳ công của thiên nhiên. 
Tại sao cần phân biệt nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết? ảnh 4
Không những thế, quy trình sản xuất nước khoáng phức tạp hơn, được quy định cụ thể trong quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành. Nước khoáng thiên nhiên phải được khai thác trong điều kiện đảm bảo độ sạch ban đầu về vi sinh vật và các thành phần đặc trưng của nước. 

Đồng thời, nước khoáng thiên nhiên phải được đóng chai tại nguồn với hệ thống đường dẫn khép kín đảm bảo các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt. Các công đoạn xử lý nước khoáng rất chặt chẽ, không được sử dụng hóa chất, nhằm giữ nguyên hàm lượng chất khoáng có trong nước. 

3. Khác biệt về giá trị dinh dưỡng

Tại sao cần phân biệt nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết? ảnh 5
Lo ngại việc sử dụng rộng rãi nước uống bị lọc bỏ hết các khoáng chất thiết yếu (nước chỉ còn H2O), giới y học ở nhiều nước đã thực hiện hàng loạt nghiên cứu để chỉ ra tác hại của việc uống thường xuyên loại nước này. 

Theo một tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc uống nước mất khoáng có thể dẫn đến tình trạng: tăng thải nước của cơ thể, hạ Kali máu hay giảm Kali huyết, khiến cơ thể mất đi các ion khoáng chất như Natri, Kali, Canxi và Magiê. 

Trong khi đó, nước khoáng thiên nhiên lại là nguồn giúp giải khát và bổ sung khoáng chất tự nhiên mỗi ngày để giúp cơ thể phát triển toàn diện, duy trì sự khỏe mạnh và dẻo dai, theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khoáng chất tự nhiên trong nước khoáng tồn tại dưới dạng ion nên dễ dàng được hấp thu qua hệ tiêu hóa. 

Tại sao cần phân biệt nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết? ảnh 6
Vì thế, không lấy gì làm ngạc nhiên khi top các thương hiệu nước uống đóng chai được yêu thích trên toàn cầu đều là các hãng nước khoáng thiên nhiên, như Perrier, San Pellegrino, Fiji, Acqua Panna; tại thị trường Việt Nam có thương hiệu nước khoáng thiên nhiên La Vie. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phú Quốc bừng sức sống của điểm đến – lễ hội – đầu tư

Phú Quốc bừng sức sống của điểm đến – lễ hội – đầu tư

Lọt vào Top 25 hòn đảo tốt nhất thế giới, Phú Quốc có bước nhảy vọt về thứ hạng điểm đến trong nước và quốc tế nhờ hàng loạt công trình điểm nhấn cùng các chương trình sự kiện quy mô, định vị đảo Ngọc trở thành vùng đất 12 mùa lễ hội.

Thị trường

Vàng SJC giảm thêm 1,4 triệu đồng/lượng, giá thu vô còn 63,5 triệu đồng/lượng

Sau khi giảm 1,3 triệu đồng/lượng trong ngày hôm trước, tiếp tục rơi theo đà giảm của vàng thế giới, vàng SJC trong ngày 28-9 ngay từ sáng đã được các doanh nghiệp kinh doanh vàng giảm ngay thêm từ 1 triệu đến 1,4 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước. Hiện một số doanh nghiệp mua lại vàng miếng SJC xuống còn 63,5 triệu đồng/lượng.

Địa ốc

Dấu ấn của The Grand Manhattan giữa trung tâm quận nhất

Với bất động sản hạng sang, khi mà những yếu tố thông thường như vị trí, tiện nghi hay dịch vụ đều ở mức vượt chuẩn, thì cảm xúc trở thành giá trị quyết định sau cùng. Bởi khách hàng không đơn thuần chỉ tìm kiếm một ngôi nhà, việc chọn lựa không gian sống còn để thỏa mãn “chất sống” riêng và khẳng định vị thế của chủ nhân.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán gặp khó: Cơ hội "đổi đời” từ tích lũy cổ phiếu

 Các chuyên gia tại toạ đàm thừa nhận, bản thân là nhà đầu tư chuyên nghiệp, làm trong lĩnh vực chuyên về đầu tư cũng “sứt đầu mẻ trán” trong giai đoạn đầu tư từ đầu năm 2022 đến nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán gặp nhiều khó khăn như hiện nay lại có thể là cơ hội "đổi đời” của nhà đầu tư.

Nông nghiệp

Tăng tốc xuất khẩu sầu riêng chính ngạch

Sầu riêng đủ tiêu chuẩn được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đã mang đến niềm vui cho những vùng trồng trái cây này trên cả nước. Tuy nhiên, để có được mã số vùng trồng (MSVT), điều kiện tiên quyết hiện thực hóa cơ hội xuất sang Trung Quốc, cần sự vào cuộc của các cấp, ngành ở địa phương và Trung ương.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />