Tài tử Ngọc Bảo từ trần

Tài tử Ngọc Bảo

Tài tử Ngọc Bảo sinh năm 1926 tại Hà Nội, chịu ảnh hưởng từ mẹ là người hát ả đào lừng danh đất Bắc, nên sớm bộc lộ năng khiếu ca hát và tuy không qua trường lớp đào tạo nào về âm nhạc, nhưng đã xuất hiện trên sân khấu từ khi còn rất trẻ.

Ông có một chất giọng khá mượt mà, truyền cảm tạo ấn tượng với người nghe từ những ca khúc trữ tình, lãng mạn của các tác giả Văn Cao, Đặng Thế Phong, Đoàn Chuẩn-Từ Linh, Dzoãn Mẫn, Tô Vũ…

Danh hiệu “Tài tử” được gắn liền với tên ông do vào năm 1951, ông là người Việt Nam đầu tiên được hãng dĩa Pathé Marcori mời sang Pháp thu 20 bài hát Pháp cùng ban nhạc Guythevel.

Nhìn dáng dấp ông phong lưu, đẹp như tài tử điện ảnh, những chuyên gia người Pháp đã gọi ông là tài tử và danh hiệu này sau đó xuất hiện trên bìa đĩa, báo chí và gắn với tên ông mãi cho đến nay.

Tuy cao tuổi, song với tình yêu âm nhạc thiết tha, ông vẫn thường xuất hiện trong nhiều chương trình ca nhạc trên truyền hình và vẫn luôn khiến công chúng rung động với giọng ca mượt mà, vượt thời gian.

Do tuổi cao, bệnh nặng Tài tử Ngọc Bảo đã ra đi vào lúc 15 giờ ngày 4-5-2006.

H.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tiến sĩ Tâm lý học ra mắt sách về Covid-19

Ngày 2-12, tại Hà Nội, TS tâm lý học Cù Thu Hương đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn truyện ký “Paris+14”. Đây là cuốn truyện ký đầu tiên viết về Covid-19 được xuất bản ra mắt tại Việt Nam.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…