Trung tâm nghiên cứu quốc tế Senlis Council cảnh báo

Taliban có nguy cơ tái kiểm soát Afghanistan

  • Chính phủ sẽ đóng cửa tất cả các công ty tư nhân

Nhân viên của các công ty an ninh tư nhân lạm dụng quyền lực ở Afghanistan.

Tờ “The Guardian” của Anh dẫn báo cáo của Trung tâm nghiên cứu chính sách quốc tế “Senlis Council” cho rằng Taliban đang hiện diện thường xuyên tại 54% lãnh thổ Afghanistan và có nguy cơ tái kiểm soát đất nước này.

Báo cáo của “Senlis Council” nhấn mạnh rằng, mặc dù NATO đã triển khai hàng chục ngàn binh sĩ và chi hàng tỷ USD viện trợ cho Afghanistan, các nhóm tàn quân Taliban hiện vẫn “kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn, như các vùng nông thôn, một số trung tâm thị xã và tuyến đường trọng yếu”.

Senlis Council đề xuất tăng gấp đôi quân số NATO hoạt động tại Afghanistan lên 80.000 người để ngăn chặn Taliban tiếp tục chiếm đóng các vùng lãnh thổ rộng lớn hơn nữa, đồng thời quả quyết rằng tình hình an ninh tại Afghanistan hiện nay lên tới “mức khủng hoảng”.

Ngày 22-11, trong một diễn biến khác, văn phòng Tổng thống Hamid Karzai thông báo sẽ đóng cửa tất cả các công ty an ninh tư nhân đang hoạt động ở Afghanistan. Vài tuần trước, chính quyền đã đóng cửa 9 công ty an ninh hoạt động không phép ở thủ đô Kabul. Quyết định trên được đưa ra sau những cáo buộc các công ty an ninh đã lạm dụng quyền lực, sử dụng vũ khí sai mục đích.

X.H. (Theo AFP, The Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”