Taliban đánh bom trả thù cho Bin Laden

  • Ít nhất 80 người chết 

Sáng sớm 13-5 đã xảy ra vụ đánh bom liều chết kép tại Trung tâm huấn luyện của Quân đoàn Biên phòng (FC) ở thị trấn Charsadda, cách thành phố Peshawar tại Tây Bắc Pakistan khoảng 30km về phía Đông Bắc. Vụ nổ làm ít nhất 80 người chết, hơn 40 người khác bị thương và 15 cửa hàng bị phá hủy. Hầu hết nạn nhân thuộc lực lượng cảnh sát bán vũ trang và khoảng 10 người là dân thường do trung tâm huấn luyện này nằm gần một khu chợ địa phương.

Theo THX, vụ tấn công xảy ra khoảng 6 giờ 10 phút (giờ địa phương), khi một xe mô tô và một xe ngựa chở chất nổ tấn công trung tâm huấn luyện. Hai vụ nổ xảy ra gần như đồng thời tại cổng chính khi các quân nhân trở về sau buổi tập sáng. Học viện quân sự này cũng như các học viện quân sự khác ở Pakistan đều do Mỹ tài trợ.

Vài giờ sau, mạng lưới Taliban ở Pakistan lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom và tuyên bố đây là vụ báo thù đầu tiên cho Osama bin Laden. Người phát ngôn của Taliban Ehsanullah Ehsan cảnh báo sẽ thực hiện những vụ tấn công với quy mô khủng khiếp hơn nữa.

Ngay khi xảy ra vụ đánh bom, Tướng Khalid Shameem Wynne, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân của Pakistan cũng đã hủy chuyến công du đến Mỹ, nơi ông này dự kiến sẽ gặp Đô đốc Mỹ Mike Mullen từ ngày 22-5 đến 27-5.

Cấp cứu nạn nhân tại hiện trường.

  • Chặn đứng nhiều âm mưu khủng bố

Vụ tấn công khủng bố trên là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Pakistan kể từ sau ngày trùm khủng bố Osama Bin Laden bị Mỹ tiêu diệt ở thành phố Abbottabad. Cả mạng lưới Al-Qaeda và Taliban đều tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của nhân vật này bằng các cuộc tấn công khủng bố ở Pakistan và nhiều nơi khác trên thế giới.

Cảnh sát Pakistan ngày 12-5 cho biết vừa chặn đứng được một âm mưu đánh bom nhằm vào lực lượng an ninh và các trụ sở chính quyền. Bốn tay súng Taliban cùng các loại vũ khí đã bị bắt giữ trong một chiến dịch truy quét của cảnh sát tại khu vực Pirabad thuộc thành phố cảng Karachi, miền Nam Pakistan. Các đối tượng bị bắt giữ thuộc nhóm Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP), được Taliban huấn luyện tại khu vực bộ lạc Bắc Waziristan.

Bên kia nửa vòng trái đất, ngày 12-5, Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg cũng cho biết cảnh sát đã bắt giữ hai đối tượng sau khi họ mua vũ khí của các sĩ quan cảnh sát mật và nói rằng muốn đánh bom một giáo đường Do Thái ở quận Manhattan.

Theo giới chức Mỹ, hai đối tượng này dự định tới các giáo đường lớn nhất ở Manhattan, cải trang rồi trà trộn vào những người đi lễ và sau đó đặt bom tại giáo đường. Hai tên này còn lên kế hoạch tấn công tòa nhà liên bang.

  • Mục tiêu tiếp theo của Al-Qaeda sẽ ở châu Phi?

Ngày 13-5, lực lượng cảnh sát Kenya cho biết an ninh đã được tăng cường xung quanh nhà bà nội của Tổng thống Barack Obama tại Kenya sau khi Al-Shabaab, một chi nhánh Al-Qaeda châu Phi, đe dọa tấn công bà.

Mặc dù an ninh đã được siết chặt quanh ngôi nhà của bà Sarah Hussein, 88 tuổi, ngay sau khi Bin Laden bị tiêu diệt do lo sợ bị trả thù nhưng lời đe dọa vẫn khiến Kenya phải tăng số lượng nhân viên tuần tra lên mức đông nhất có thể.

Trong khi đó, tài liệu mà Mỹ thu được tại nhà Osama Bin Laden cho thấy Algeria, Somali và Yemen có thể trở thành mục tiêu ưu tiên của Al-Qaeda ở châu Phi.

Theo báo chí Mỹ, Bin Laden từng muốn tập trung đánh vào lợi ích, lãnh thổ của Mỹ và phương Tây, song nhiều trợ thủ của y không đồng tình. Thay vào đó, chúng muốn mở rộng hoạt động ở các vùng khác, đặc biệt là 3 nước nói trên

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây