Tâm nguyện đóng góp cho quê hương

Tối 29-1, tại Hội trường TPHCM, 700 kiều bào từ nhiều nước và vùng lãnh thổ đã tề tựu mừng Xuân Bính Thân 2016. Trong không khí hân hoan, phấn khởi những người con Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới xúc động thăm hỏi lẫn nhau và dành nhiều thời gian chia sẻ kinh nghiệm làm việc ở quê nhà, mong muốn cùng góp tay xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt.

Đến chung vui họp mặt có các đồng chí: Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM…

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM gửi lời chúc tết tới kiều bào và gia đình người Việt Nam ở nước ngoài. Trong không khí ấm áp thân tình, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, trong năm 2015, kinh tế thành phố tiếp tục phục hồi và tăng trưởng. Nhiều dự án phát triển đô thị được triển khai đã làm cho bộ mặt đô thị của thành phố ngày càng khang trang, văn minh, hiện đại. Thành phố đã hoàn thành trước thời hạn mục tiêu giảm hộ nghèo, tăng hộ khá; hoàn thành chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao chất lượng sống của nhân dân ngoại thành. Tính đến cuối năm 2015, GDP tính trên đầu người của thành phố ước đạt 5.538 USD. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định: “Những kết quả đạt được là nhờ sự nỗ lực vươn lên của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân thành phố, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của kiều bào”.

Một trong những kiều bào có đóng góp to lớn cho thành phố là TS Nguyễn Quốc Bình, Việt kiều Canada. Ông là Việt kiều đầu tiên được thành phố bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo trong cơ quan nhà nước, hiện ông làm việc toàn thời gian với chức vụ là Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học TPHCM. Trước đó, năm 2003, thành phố có quyết định thành lập cơ quan nghiên cứu này nhưng hướng đi chưa thật sự rõ ràng. Sau khi được thảo luận với lãnh đạo thành phố, TS Nguyễn Quốc Bình quyết định trở về Việt Nam, góp sức cùng TPHCM. “Tôi bán hết nhà cửa, xe cộ rồi về nước. Tôi làm vậy là tự triệt đường lùi của mình, để dốc sức làm việc với tâm thế về nước phải cống hiến. Tôi xác định ở lại làm việc đến khi nào thành phố không cần nữa” - TS Nguyễn Quốc Bình chia sẻ trong xúc động. TS Nguyễn Quốc Bình nhớ lại về hành trình khi bắt đầu từ một dự án trên giấy với dự kiến sẽ hoàn thành trong 5 năm nhưng sau hơn 10 năm, dự án vẫn chưa thực sự xong. Vượt qua bao khó khăn, giờ đây trung tâm đã trở thành trung tâm lớn nhất Việt Nam, hiện đại không thua gì các trung tâm trong khu vực. Và sản phẩm nghiên cứu quan trọng nhất là sáng chế được vaccine kháng bệnh cho cá tra. Vaccine này chỉ cần cứu được 50% cá tra đang thất thoát như hiện nay thì đã mang lại hiệu quả 150 triệu USD/năm cho nông dân.

Dự án trên được đánh giá là điển hình thành công trong việc sử dụng trí thức kiều bào. TS Nguyễn Quốc Bình phân tích, đó là nhờ TPHCM đã mạnh dạn có những quyết sách đột phá, chưa từng có ở Việt Nam: TPHCM chuẩn y cho trung tâm 100 học bổng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở các nước tiên tiến về công nghệ. Trung tâm được phép chọn người và đưa đi đào tạo. Từ 2 thành viên ban đầu, đến nay, trung tâm đã có gần 80 thạc sĩ, tiến sĩ (trong tổng số 170 lao động); 80% trong số đó là người dưới 30 tuổi. Là Việt kiều hiếm hoi được bổ nhiệm, TS Nguyễn Quốc Bình cũng coi trường hợp của mình là một ví dụ điển hình về thay đổi cơ chế để phát huy tri thức kiều bào. Tuy vậy, theo TS Nguyễn Quốc Bình, khó khăn cũng nhiều, lớn nhất là khác biệt về văn hóa làm việc. Qua 11 năm về nước làm việc, ông đúc kết kinh nghiệm là “phải kiên trì mới thành công được”. Ông tin rằng, nếu như những nơi cần tiếp nhận trí thức Việt kiều mạnh dạn ứng dụng các cơ chế mà thành phố đã đề ra thì kết quả sẽ cao.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách thông thoáng nên ngày càng có nhiều kiều bào về làm ăn, sinh sống, tham gia phát triển sản xuất kinh doanh, chuyển giao công nghệ. Lượng kiều hối chuyển về thành phố ngày càng nhiều hơn, bình quân mỗi năm tăng từ 8% - 10%, riêng năm 2015 ước đạt khoảng 5,5 tỷ USD (tăng hơn 10%). Điều đó cho thấy cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về cội nguồn, quê hương. Trân trọng và ghi nhận những đóng góp quý báu, đầy nghĩa tình đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chuyển đi thông điệp mong bà con kiều bào tiếp tục có những đóng góp tích cực hơn nữa cho thành phố, góp phần xây dựng và phát triển thành phố trở thành nơi có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Dịp này, UBND TPHCM tặng bằng khen cho 10 tập thể, 11 cá nhân có đóng góp nhiều cho thành phố, cho đất nước trên các lĩnh vực.

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lòng tong và cá mập

- Chủ tịch và cũng là cổ đông lớn của một công ty niêm yết vừa bán trót lọt một lượng lớn cổ phiếu để giảm tỷ lệ sở hữu. Vấn đề là chuyện bán này xảy ra ngay trước khi thời điểm doanh nghiệp đó bắt đầu chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn