Tăng chế tài xử phạt vi phạm pháp luật về đo lường

* Sẽ có xe bí mật kiểm tra các cây xăng

(SGGPO).- Chiều 23-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe và cho ý kiến về dự án Luật Đo lường. Nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, cách thức thể hiện dự án Luật vẫn còn quá “bác học”, khó hiểu. Mặc dù có nhắc đến khái niệm “các đơn vị đo lường cổ truyền”, nhưng dự thảo luật không đưa các đơn vị này vào phạm vi điều chỉnh. Đây là điều khiến Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu và một số thành viên khác trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội băn khoăn, bởi lẽ các đơn vị này đang được sử dụng khá phổ biến trong đời sống.

Sắp tới sẽ có xe đi bí mật kiểm tra các cây xăng. Ảnh: THÀNH TÂM

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu nói: “Tôi e là nội dung dự thảo như thế này chưa đáp ứng được mong đợi của công chúng, đơn cử như việc xử lý triệt để tình trạng gian lận trong lĩnh vực mua bán xăng dầu, mua bán vàng…”.

Theo ông Nguyễn Văn Giàu, những vi phạm về đo lường không chỉ gây thiệt hại kinh tế, mà trong nhiều trường hợp (như khi đóng gói thực phẩm, dược phẩm) còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân, do đó cần chú trọng các quy định về công tác thanh, kiểm tra. Người dân cần được tạo điều kiện để tự mình giám sát, phát hiện kịp thời những vi phạm trong lĩnh vực này. Các chế tài cũng cần tăng nặng hơn, thậm chí cần có thêm hình phạt bổ sung để mang tính răn đe, ngăn ngừa vi phạm.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc KSor Phước nêu câu hỏi: “Khiếu nại tố cáo trong lĩnh vực này thì xử lý ra sao? Nười dân phải khiếu nại đến cơ quan nào, khi mà tình trạng tranh chấp trong lĩnh vực này khá phổ biến”?

Vai trò quản lý nhà nước về đo lường của Bộ Khoa học - Công nghệ cũng là một vấn đề được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Theo đó, trong một số lĩnh vực đặc thù, nhất là Quốc phòng, An ninh (do có tính bảo mật cao, liên quan đến an ninh quốc gia), đề nghị giao cho Bộ chuyên ngành chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học - Công nghệ quy định việc thực hiện quản lý nhà nước về đo lường trong các hoạt động đặc thù. 

Giải thích thêm với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại diện Bộ Khoa học – Công nghệ, Tổ trưởng Tổ soạn thảo dự án Luật cho biết, dự thảo không quy định cụ thể về các đơn vị đo lường truyền thống xuất phát từ quan điểm khuyến khích áp dụng hệ thống đo lường theo chuẩn quốc tế (SI), hạn chế dần việc sử dụng các các đơn vị đo lường cổ truyền không mang tính thống nhất cao...

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh và Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng sau đó cũng đã phát biểu, tiếp thu nhiều nội dung được Ủy ban Thường vụ Quốc hội góp ý. Ông Phan Xuân Dũng cho biết sẽ gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội và tiếp tục tổ chức hai hội thảo lớn để hoàn thiện dự luật trước khi trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 2…

Phát biểu kết luận nội dung của toàn phiên họp thứ nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặc biệt lưu ý đến khối lượng công việc rất lớn của kỳ họp Quốc hội thứ hai dự kiến khai mạc ngày 20-10 tới. Để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng pháp luật của kỳ họp, Chủ tịch đề nghị Chính phủ sớm tổ chức một phiên họp chuyên đề để thống nhất ý kiến hoàn thiện các dự thảo luật, pháp lệnh trước khi trình ra Quốc hội theo đúng trình tự thủ tục pháp luật.

Cuối buổi chiều, ngay trước khi bế mạc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp riêng để thảo luận về việc bảo đảm cơ sở vật chất, hậu cần, thông tin tuyên truyền phục vụ hoạt động của Quốc hội và đại biểu Quốc hội chuyên trách.

 

Sẽ có xe bí mật kiểm tra các cây xăng

Theo đại diện tổ soạn thảo dự án Luật Đo lường, tới đây, khi xây dựng nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đo lường, hoạt động kiểm tra, thanh tra sẽ được tiến hành theo nhiều cách thức hiệu quả hơn.

“Đơn cử, đơn vị chức năng ở Hàn Quốc đã sử dụng những chiếc xe có bình chuẩn để đến mua xăng như tất cả các xe bình thường khác, nếu phát hiện có gian dối trong đo lường ở cây xăng đó sẽ xử lý ngay. Chúng ta có thể học tập kinh nghiệm này, vì kiểm tra rầm rộ theo kế hoạch như hiện nay thì rất khó phát hiện được gian lận”, chuyên gia này cho biết.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Kỳ vọng về một Việt Nam đổi mới

LTS: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội. Đại diện đoàn ngoại giao một số nước đã bày tỏ mong muốn, tin tưởng về sự phát triển bền vững hơn nữa của một Việt Nam thịnh vượng.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP