Mỹ

Tăng cường biện pháp trừng phạt đối với Iran

Iran đang chuẩn bị nối lại các hoạt động hạt nhân.

Nguồn tin TTXVN ngày 17-5 cho biết, hơn 200 hạ nghị sĩ Mỹ (chiếm hơn 50% Hạ viện) đã đồng bảo trợ một dự luật siết chặt các biện pháp trừng phạt hiện nay đối với Iran.

Theo đó, tăng cường các biện pháp trừng phạt mới như cấm các công ty Mỹ kinh doanh ở Iran, trừng phạt các công ty nước ngoài khác kinh doanh ở Iran, cắt viện trợ của Mỹ cho các nước có quan hệ kinh tế và đầu tư ở Iran.

Thượng viện Mỹ cũng đang xem xét dự luật trừng phạt nhưng với các biện pháp trừng phạt đỡ gay gắt hơn ở Hạ nghị viện. Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị Mỹ nói rằng sự ủng hộ trừng phạt mạnh mẽ sẽ tăng lên cả ở hai viện nếu Iran kiên quyết nối lại các hoạt động hạt nhân và cuộc thương lượng giữa Iran và EU về chương trình hạt nhân của Iran thất bại.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đã cảnh cáo chính quyền Bush rằng Hội đồng Bảo an LHQ có thể sẽ bế tắc nếu phải giải quyết yêu cầu trừng phạt Iran vì chương trình hạt nhân của nước này.

Ông Annan cho rằng Trung Quốc và Nga, hai nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và có quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Iran, có thể sẽ phủ quyết bất kỳ trừng phạt nào đối với Tehran.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây