Tăng cường các biện pháp phòng chống cháy rừng

SGGP
Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, trong đợt nắng nóng vừa qua, tại Hương Khê (Hà Tĩnh), nhiệt độ đã lên tới 43,4°C, còn tại Tuyên Hóa (Quảng Bình) là 43°C. 

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, từ ngày 26-4, tình hình nắng nóng ở các tỉnh Tây Bắc bộ đã giảm. Còn tại các tỉnh ở 2 khu vực Trung bộ và Nam bộ, nắng nóng cũng sẽ giảm dần từ ngày 27 hoặc 28-4. Tuy nhiên, nắng nóng giảm thì lại bắt đầu xuất hiện mưa, dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại những địa phương vừa có nắng nóng hoành hành. Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao từ 1.500 - 5.000m nên ngày 27-4, ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào, ở vùng núi có mưa vừa, mưa to cục bộ. Thời gian có mưa dông xảy ra chủ yếu vào chiều tối đến đêm. 

Trung tâm cũng cho biết, trong đợt nắng nóng vừa qua, tại Hương Khê (Hà Tĩnh), nhiệt độ đã lên tới 43,4°C, còn tại Tuyên Hóa (Quảng Bình) là 43°C. Đây là mức nhiệt kỷ lục lịch sử từ khi có ngành khí tượng Việt Nam đến nay. Nguyên nhân chính của sự kiện này là do kết hợp tác động của El Nino và xu thế nóng lên toàn cầu (trong đó có Việt Nam).

Theo nhận định, hiện tượng Enso (kết hợp giữa El Nino và La Nina) sẽ duy trì trạng thái El Nino yếu từ nay đến khoảng tháng 7 và 8-2019 với xác suất 60-70%. Với nền nhiệt độ được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm thì trong mùa hè năm nay, nhiệt độ trong các đợt nắng nóng cũng nhiều khả năng đạt mức cao (phổ biến 39-41°C, tuy nhiên sẽ khó đạt đến mức 43°C). Các đợt nắng nóng còn lại tập trung nhiều trong tháng 5 ở phía Tây Bắc bộ, từ tháng 5-6 ở phía Đông Bắc bộ, từ tháng 4-8 tại khu vực Bắc và Trung Trung bộ.

Chiều 26-4, Bộ NN-PTNT cho biết, trước tình hình nắng nóng gay gắt vẫn còn tái diễn, tiếp diễn trong mùa hè năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 481/CĐ-TTg ngày 26-4-2019 gửi các bộ có liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng. Thủ tướng giao chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo lực lượng ứng trực 24/24 giờ, bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực có nguy cơ cháy rừng cao, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng lửa.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Người dân phản ứng vì bãi rác quá ô nhiễm

Nhiều năm nay, các bãi rác thải tự phát xuất hiện tràn lan, nhếch nhác tại địa bàn thị trấn Hương Khê và một số xã vùng phụ cận (thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) khiến môi trường bị ô nhiễm, làm mất mỹ quan và ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân. Trong khi đó, các phương án cấp bách để xử lý tình trạng rác thải này vẫn đang gặp bế tắc.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Lái xe Vinasun Taxi trả lại 500 triệu đồng cho khách hàng bỏ quên

Ngày 29-12, tại văn phòng Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Taxi), ông Tạ Long Hỷ (Phó Tổng Giám đốc thường trực, Giám đốc Taxi Vinasun) đã trao giấy khen và tiền thưởng cho lái xe Đinh Xuân Giang (Tài 10795 – Đội NQ37 – Chi nhánh 2) vì có hành động đẹp khi trung thực trả lại 500 triệu đồng cho khách hàng để quên trên xe.

Phòng cháy chữa cháy

VWS phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập PCCC

Sáng 15-12-2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.