Giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân

Tăng cường đối thoại trực tiếp với dân

Ngày 28-5, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo góp ý về tình hình thực hiện Chỉ thị 09-CT/TW của Ban Bí thư “Về một số vấn đề cấp bách cần thực hiện trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo hiện nay” và pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương và Tổng Thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh tới dự và chủ trì cuộc hội thảo.

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Từ năm 1999 đến nay các cơ quan hành chính nhà nước đã tổ chức 24.916 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực hiện Luật Khiếu nại, tố cáo. Trong số 639.590 đơn thư khiếu nại, tố cáo đủ điều kiện xem xét xử lý, đã kết luận và giải quyết được hơn 500.000 trường hợp (hơn 80%).

Qua đó, đã thu về cho ngân sách nhà nước hơn 123 tỷ đồng, 6.235 ha đất; trả lại cho tập thể và khôi phục quyền lợi hợp pháp cho công dân hơn 100 tỷ đồng, 4.121 ha đất và 32.000 tấn lương thực.

Qua thảo luận và phân tích tình hình thực tế tại một số địa phương, các đại biểu nhận định: Mặc dù từ năm 2003 đến nay số đơn thư khiếu nại, tố cáo có giảm, song tính chất của các vụ việc còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp; cách giải quyết khiếu nại, tố cáo ở một số địa phương thiếu công khai, dân chủ, không lắng nghe và đối thoại trực tiếp với người dân để giải quyết có tình, có lý.

Theo Trưởng ban Nội chính Trung ương Trương Vĩnh Trọng, nhiều cấp ủy Đảng vẫn còn coi nhẹ việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân, dẫn đến nhiều vụ việc đáng lý được giải quyết dứt điểm ngay tại cơ sở, lại dây dưa, kéo dài và phát sinh khiếu nại, tố cáo vượt cấp. Kinh nghiệm cho thấy, ở địa phương nào, cấp ủy Đảng quan tâm và chỉ đạo tốt công tác này, tình hình khiếu nại, tố cáo giảm hẳn.

Trong đợt Đại hội Đảng các cấp tới đây, các cấp ủy Đảng phải kiểm điểm và đánh giá cho được kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo ở địa phương mình và xem đây là một tiêu chuẩn đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng địa phương trong nhiệm kỳ qua.

PHẠM HOÀI NAM
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP