Tăng cường kiểm soát hàng gian, hàng giả trong lĩnh vực y tế

(SGGP).- Chiều 23-11, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) đã có buổi làm việc với các cơ quan ban ngành có liên quan tại TPHCM về vấn đề kiểm soát hàng gian, hàng giả trong lĩnh vực y tế, nhất là thực phẩm chức năng, thuốc, dược liệu, mỹ phẩm...

Một lô thuốc giả bị thu giữ

Theo ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 9 tháng đầu năm 2016, các đoàn liên ngành Trung ương và 63 tỉnh thành đã kiểm tra 345.106 cơ sở, phát hiện 56.978 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (chiếm 16,51%). Từ đầu năm đến ngày 22-11, Cục An toàn thực phẩm, đã xử lý 86 cơ sở, thu hồi 16 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; tạm dừng lưu thông 18 lô sản phẩm vi phạm; chuyển cơ quan điều tra 1 trường hợp. Hàng gian, hàng giả, hàng nhái nhiều nhất được phát hiện là mỹ phẩm và thực phẩm chức năng với thủ đoạn ngày càng tinh vi và quy mô lớn, thậm chí làm cả phiếu kiểm nghiệm giả.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn yêu cầu các đơn vị trực thuộc Trung ương và địa phương phối hợp để kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm trong việc kinh doanh, buôn bán hàng gian, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong lĩnh vực y tế. Đồng thời tăng cường tuyên truyền các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh buôn bán phải tuân thủ quy định của pháp luật, người dân lựa chọn thông thái. 

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Quận 7: 1 trường hợp mắc Covid-19, phong tỏa 2 block tòa nhà W1 và W2 chung cư SunRise City Central

Ngay khi nhận được thông tin về 1 trường hợp mắc Covid-19 (cư ngụ tại block tòa nhà W1, chung cư SunRise City Central trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7), Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Tân Hưng lập tức đến hiện trường, thực hiện phong tỏa, phun khử khuẩn, điều tra truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc