Tăng cường năng lực an ninh mạng

SGGP
Sự kiện Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky Lab và Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia Việt Nam (NCSC) ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm đưa ra các giải pháp cho những thách thức về an ninh thông tin trong nước, cũng như hỗ trợ nâng cao năng lực bảo mật mạng của Chính phủ Việt Nam, cho thấy những chuyển biến lớn trong công tác an toàn thông tin.

Hợp tác của NCSC và Kaspersky Lab giúp nâng cao công tác an ninh mạng tại Việt Nam

Hợp tác của NCSC và Kaspersky Lab giúp nâng cao công tác an ninh mạng tại Việt Nam

Đáng chú ý, NCSC là cơ quan đóng vai trò trung tâm trong giám sát, hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ và hệ thống thông tin cơ quan nhằm đảm bảo an toàn thông tin; quản lý cơ sở dữ liệu thông tin cùng hệ thống kỹ thuật, để đảm bảo an ninh mạng cho chính phủ và cơ quan hành pháp.

Trong khi đó, Kaspersky Lab là một công ty an ninh mạng toàn cầu vừa kỷ niệm 20 năm thành lập. Công nghệ của Kaspersky Lab đang bảo vệ hơn 400 triệu người dùng và giúp 270.000 khách hàng doanh nghiệp bảo vệ những thứ giá trị nhất. Danh mục giải pháp bảo mật toàn diện của công ty này bao gồm bảo vệ thiết bị đầu cuối, số lượng giải pháp và dịch vụ bảo mật chuyên biệt hàng đầu để chống lại các mối đe dọa tinh vi và không ngừng phát triển…

Tại thời điểm Luật An ninh mạng vừa có hiệu lực, thỏa thuận giữa 2 bên cũng là biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa năng lực phát triển và xây dựng an ninh mạng trong khối chính phủ; vì đây là nơi đảm bảo sự an toàn và bảo mật cho khối công trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0.

Ông Stephan Neumeier, Giám đốc Điều hành Kaspersky Lab khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC), cho biết: “Luật An ninh mạng là bằng chứng cho thấy an ninh mạng là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Chúng tôi tin rằng sự hợp tác toàn diện này giữa khu vực công - tư sẽ là một ví dụ điển hình về việc chia sẻ thông tin và chuyên môn, giúp mang lại lợi ích cao cho cả 2 khu vực. Thỏa thuận này đánh dấu một bước tiến mới trong hợp tác lâu dài mà 2 bên hướng tới, với các hoạt động cụ thể, hiệu quả và thiết thực hơn vì một môi trường mạng an toàn”.
Theo số liệu từ Kaspersky Security Network, riêng trong quý 4-2018, đã có 992.952 cuộc tấn công trực tuyến xuất phát từ Việt Nam, khiến Việt Nam trở thành nguồn phát tán mối đe dọa lớn trên thế giới. Về các cuộc tấn công trực tuyến, 21,5% người dùng phải đối mặt với các mối đe dọa. Về phát hiện lây nhiễm được cập nhật liên tục trên mỗi giây, Việt Nam luôn nằm trong tốp 3 các quốc gia bị lây nhiễm nhiều nhất.

Ông Maxim Frolov, Phó Chủ tịch Kinh doanh toàn cầu Kaspersky Lab, chia sẻ: “Đảm bảo an toàn trong không gian mạng đòi hỏi sự tin tưởng lẫn nhau và sự hợp tác chặt chẽ giữa khối chính phủ với khu vực tư nhân. Chúng tôi rất vui khi được hợp tác với NCSC và cũng rất mong chờ để được thấy những lợi ích từ sự ký kết này sẽ mang lại cho công dân Việt Nam. Nỗ lực chung là cách tốt nhất để chống lại tội phạm mạng, bất kể biên giới và lãnh thổ. Chúng tôi chia sẻ chuyên môn, kiến thức và kỹ thuật của mình với thế giới vì chúng tôi tin rằng an ninh mạng cần có một cộng đồng. Chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ Việt Nam theo cách tốt nhất có thể, như chúng tôi đã và đang hợp tác với các chính phủ khác trên thế giới”.

Từ buổi ký kết với NCSC, Kaspersky Lab sẽ tham gia chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm về bảo mật đã tích lũy trong thời gian qua, điều này nằm trong nỗ lực giúp Việt Nam trở thành đất nước an toàn khi tham gia vào không gian mạng.

Cụ thể, Biên bản ghi nhớ mang đến sự hợp tác giữa Kaspersky Lab và NCSC cũng đưa ra các quy tắc: tuân thủ tính minh bạch, như cho phép NCSC và các cơ quan có liên quan khác xem xét mã nguồn, cập nhật và kiểm tra những thành phần khác trong các sản phẩm Kaspersky Lab thông qua Trung tâm minh bạch tại Zurich (Thụy Sĩ); chia sẻ thông tin và dữ liệu liên quan thông qua NCSC; hỗ trợ lẫn nhau trong các cuộc điều tra tội phạm mạng theo hướng dẫn và giám sát của NCSC và các cơ quan liên quan.

TẤN BA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ: Khuyến khích sáng tạo, góp phần thúc đẩy phát triển

Sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ: Khuyến khích sáng tạo, góp phần thúc đẩy phát triển

Trong tuần làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã xem xét và cho ý kiến đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT). Theo Bộ KH-CN, đơn vị chủ trì thực hiện dự án luật, việc sửa đổi, bổ sung này nhằm khẳng định SHTT là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế, xã hội. Xung quanh vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục SHTT (Bộ KH-CN) Nguyễn Văn Bảy đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Top 5 iPhone cũ giảm giá mạnh nhất khi iPhone 13 ra mắt

Chỉ vài ngày sau khi thế hệ iPhone 13 chính thức lên kệ tại thị trường Việt Nam, nhiều hệ thống bán lẻ đã đồng loạt giảm các mẫu Táo đời cũ. Mức giảm dao động khoảng 2-3 triệu đồng tùy từng phiên bản.