Tăng mức bồi thường vụ án hành hạ dã man 2 ngư dân trên tàu cá ở Cà Mau

Ngày 28-11, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên xét xử phúc thẩm nhóm ngư dân hành hạ dã man 2 ngư dân trên tàu cá gây xôn xao dư luận thời gian qua do bản án sơ thẩm bị kháng cáo.
TAND tỉnh Cà Mau mở phiên xét xử phúc thẩm nhóm ngư dân hành hạ dã man 2 ngư dân

TAND tỉnh Cà Mau mở phiên xét xử phúc thẩm nhóm ngư dân hành hạ dã man 2 ngư dân

Trước đó, TAND huyện Trần Văn Thời xét xử sơ thẩm và tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Công Toàn (SN 1986), Đoàn Văn Tạc (SN 1982), Nguyễn Văn Tị (SN 1989), Nguyễn Văn Của (SN 1991) và Sử Chí Tâm (SN 1996, cùng ngụ tỉnh Cà Mau) tổng mức hình phạt hơn 26 năm tù; đồng thời bồi thường cho bị hại Trương Văn Trung (48 tuổi, quê huyện U Minh Thượng, Kiên Giang) hơn 90 triệu đồng.

Tại phiên toà phúc thẩm, bị hại kháng cáo tăng mức bồi thường dân sự của vụ án. Các bị cáo không kháng cáo và không bị kháng cáo, kháng nghị về tội danh hình phạt. Do đó, cấp phúc thẩm không xem xét mức hình phạt hình sự của các bị cáo, chỉ xem xét mức bồi thường dân sự của vụ án.

Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm nhận thấy Toà án cấp sơ thẩm áp dụng luật chưa đúng một phần bồi thường thiệt hại ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của bị hại nên cấp phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại và sửa một phần bản án sơ thẩm về phần án phí và trách nhiệm dân sự.

HĐXX cấp phúc thẩm tuyên buộc các bị cáo Toàn, Tạc, Tị, Của và Tâm bồi thường cho bị hại Trung hơn 158 triệu đồng. Án phí sơ thẩm gần 30 triệu đồng bị hại Trung được miễn hoàn toàn.

Như Báo SGGP đã thông tin, ngày 4-1-2022, tàu cá mang biển số BT 97993 do Toàn làm thuyền trưởng xuất bến tại cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Trên tàu còn có Trương Văn Trung, Lê Văn Bình (31 tuổi, quê Kiên Giang, cư trú tại huyện Trần Văn Thời) và 5 bị cáo nêu trên.

Trong quá trình đánh bắt, Trung và Bình không làm được việc nên thường xuyên bị Toàn và một số người đi trên tàu đánh. Trong 12 lần bị hành hạ, Trung và Bình bị đánh và tra tấn bằng nhiều hình thức khác nhau: bị đánh bằng đuôi cá đuối, cây xẻng xúc nước; bị bắt ăn cá sống; bị lấy kìm bẻ răng...

Kết quả giám định của cơ quan chức năng cho thấy, tỷ lệ thương tích của Trung là 48%. Còn Bình, sau khi vào bờ có nhận tiền bồi thường của gia đình Toàn nên bỏ đi, hiện không xác định được đang ở đâu.

Tin cùng chuyên mục