Tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể cao nhất Đông Nam Á

(SGGPO).- Kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng nhanh trong quý 4 và cả năm 2015 nhờ tăng sản lượng công nghiệp và đầu tư nước ngoài đạt mức cao kỷ lục.

Bloomberg dẫn số liệu Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố ngày 26-12, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 7,01% trong quý 4 so với cùng kỳ năm trước và kinh tế tăng trưởng 6,68% trong năm 2015, vượt mục tiêu 6,2% của Chính phủ, cao hơn ước tính 6,6% trong khảo sát của Bloomberg.

Trong năm 2015, xuất khẩu tăng 8,1%, đạt 162,4 tỷ USD, với 71% đến từ các công ty có vốn đầu tư nước ngoài; doanh số bán lẻ tăng 9,5%; sản xuất công nghiệp tăng 9,8%; sản xuất tăng 10,6%; đầu tư nước ngoài đã giải ngân tăng 17,4%, lên mức kỷ lục 14,5 tỷ USD, và đầu tư nước ngoài đã cam kết tăng 12,5%...

Nhu cầu mua sắm trong nước tăng. Ảnh chụp tại chợ Bến Thành, TPHCM. Ảnh: ĐỨC THÀNH

Những số liệu trên được Bloomberg nêu ra và dẫn lại tuyên bố ngày 5-12 tại Hà Nội của Đại diện thường trú Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Việt Nam Jonathan Dunn, rằng "tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã đạt được đà và đang được hỗ trợ bởi cả xuất khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lẫn nhu cầu trong nước".

Trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã 3 lần điều chỉnh tăng tỷ giá giữa đồng VND và USD để thúc đẩy xuất khẩu sau khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong 2 thập niên để hỗ trợ nền kinh tế.

Bloomberg nhận định, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2015 có thể ở mức cao nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á, theo Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2015 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Cập nhật mới nhất báo cáo ADB đầu tháng 12-2015 cho thấy, các nền kinh tế đang phát triển của châu Á đạt tăng trưởng 5,8% trong năm 2015 và 6% trong năm 2016, khi nền kinh tế khu vực này tiếp tục vượt trên nền kinh tế vẫn suy yếu ở các nước phát triển. Báo cáo đánh giá triển vọng tăng trưởng các nước Đông Nam Á là 4,4% cho năm 2015 và 4,9% cho năm 2016.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm hiểu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại Công ty cổ phần  Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên (Khu Công nghệ cao TPHCM) - một doanh nghiệp được kiều bào tạo lập.  Ảnh: VIỆT DŨNG

Đằng sau dòng kiều hối kỷ lục

Những ngày cận Tết Tân Sửu 2021, một tin vui được loan báo là kiều hối đổ về TPHCM tăng đột biến, đạt mức 6,1 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2019 (5,5 tỷ USD). Kiều hối không những không giảm mà còn gia tăng mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động toàn cầu, càng cho thấy sự đóng góp lớn lao của kiều bào đối với quê hương đất nước.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 16 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 24-2 chứng kiến lực bán mạnh khiến thị trường giảm điểm sâu, có thời điểm mất đến 24 điểm. Trong đó, khối ngoại bán đến 675 tỷ đồng trên toàn thị trường. 

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World Long Thành tăng giá mạnh sau nửa năm ra mắt

Chính thức công bố vào đầu tháng 7-2020, dự án Khu đô thị thương mại giải trí Gem Sky World quy mô 92,2ha tại Long Thành có giá khởi điểm 18 triệu đồng/m2; đến cuối năm 2020, phân khu Topaz Town đã chạm mức trên 27 triệu đồng/m². Biên độ tăng giá hơn 30% chỉ trong vòng nửa năm đang tạo nên “thỏi nam châm” cho khách hàng khi đầu tư vào dự án. 

Nông nghiệp

ĐBSCL: Đẩy mạnh xuất khẩu tôm

Ngày 23-2, thông tin từ Sở Công thương tỉnh Cà Mau cho biết, tình hình chế biến và xuất khẩu tôm trên địa bàn từ đầu năm 2021 đến nay có nhiều khả quan, sản lượng chế biến và xuất khẩu đều tăng.

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Du lịch

Đẹp nao lòng với “đại lão mai vàng” trên non thiêng Yên Tử

Là giống mai đặc biệt quý hiếm, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu miền Bắc, mai vàng Yên Tử được biết tới như một loài hoa biểu tượng cho vùng đất thiêng Yên Tử (Quảng Ninh). Trong những ngày đầu Xuân này, non thiêng Yên Tử đẹp tới nao lòng khi "đại lão mai vàng" bung nở.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế