Tăng trưởng tín dụng 3 tháng đạt 13,651 triệu tỷ đồng, tăng 0,61%

Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định, vốn cho nền kinh tế không thiếu. Hạn mức tín dụng đã được NHNN giao cho NHTM ngay từ đầu năm với tỷ lệ 15%. Nếu điều kiện cho phép, nền kinh tế cần vốn cho các lĩnh vực là động lực tăng trưởng thì có thể tăng hạn mức tín dụng lên thêm.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo “Khơi thông nguồn vốn ra thị trường" do Báo Tuổi Trẻ tổ chức chiều 5-4, thông tin từ NHNN cho biết, tính đến 27-3, dư nợ tín dụng nền kinh tế đạt hơn 13,651 triệu tỷ đồng, tăng 0,61% so với cuối năm 2023. Tín dụng tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực ưu tiên: tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn chiếm 24,35% dư nợ toàn nền kinh tế; tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 17,94%; tín dụng lĩnh vực xuất khẩu chiếm 2,25%; tín dụng lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ chiếm 2,75%...

Phát biểu tại đầu cầu Hà Nội, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú nhìn nhận, dù vốn ngân hàng dồi dào nhưng một số doanh nghiệp vẫn khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn. Đặc biệt, hiện lãi suất đã về mức thấp nhất trong 20 năm qua. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển?

Theo ông Đào Minh Tú, các ngân hàng thương mại luôn đảm bảo thanh khoản đầy đủ, thậm chí dư dả. Về phía cơ quan quản lý, NHNN đang sử dụng các công cụ chính sách để đảm bảo tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn. Để kích cầu tín dụng, hiện các ngân hàng thương mại đồng loạt tung ra các chương trình ưu tiên, ưu đãi lãi suất. Bản thân NHNN cũng đã đưa ra các gói tín dụng ưu đãi vừa để khuyến khích, vừa tạo động lực cũng như tập trung nguồn vốn tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên như: gói 120.000 tỷ cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; gói 30.000 tỷ cho thủy hải sản, lâm nghiệp…

“Vốn nền kinh tế không thiếu. Hạn mức tín dụng đã được NHNN giao cho ngân hàng thương mại ngay từ đầu năm với mức 15%. Nếu như điều kiện cho phép, nền kinh tế cần vốn cho các lĩnh vực là động lực tăng trưởng thì có thể tăng hạn mức tín dụng lên”, ông Tú nhấn mạnh.

Về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, NHNN tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02. “Để tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, NHNN cũng đã trình Chính phủ gia hạn Thông tư 02 thêm 6 tháng nữa thay vì kết thúc vào 30-6 tới”, ông Đào Minh Tú thông tin.

Các chuyên gia cũng kiến nghị một số giải pháp nhằm khơi thông nguồn vốn tín dụng trong thời gian tới, trong đó ngân hàng cần tiếp tục giảm lãi suất cho vay nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từ đó có động lực để phát triển. Để thúc đẩy tín dụng, ông Nguyễn Đình Tuệ, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa TPHCM, đề xuất cần sự hợp sức của Nhà nước - ngân hàng - doanh nghiệp. Trong đó, các ngân hàng nên hạ lãi suất đối với các khoản vay cũ, đồng thời tiếp tục đơn giản thủ tục cho vay, tăng cho vay tín chấp… vì hiện nay đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ điều kiện vay do thiếu tài sản đảm bảo.

PGS.TS Phạm Thị Thanh Xuân, Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TPHCM) cho rằng, việc duy trì lãi suất cho vay thấp sẽ kích thích ý định đầu tư và tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục