Tăng trưởng tín dụng cao gần gấp 3 lần huy động vốn

Mặc dù lãi suất tiền gửi thời gian qua có xu hướng tăng mạnh nhưng số liệu thống kê vừa công bố cho thấy, có sự lệch pha lớn giữa tăng trưởng tín dụng và huy động vốn.

Cụ thể, Tổng cục Thống kê tính đến ngày 20-9, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 4,04% trong khi tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đã đạt 10,54%, tức gấp 2,61 lần tốc độ tăng trưởng huy động vốn. Theo Ngân hàng Nhà nước, việc huy động vốn chỉ bằng 1/3 so với tốc độ tăng trưởng của tín dụng đặt ra thách thức đối với hệ số sử dụng vốn cũng như  gây lo ngại về thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh các mức lãi suất điều hành 2 lần liên tiếp trong vòng hơn 1 tháng nhằm bảo đảm cho các tổ chức tín dụng có khả năng huy động thêm được nguồn vốn để bảo đảm an toàn thanh khoản và cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Ngày 31-10, ghi nhận của phóng viên Báo SGGP cho thấy, cuộc đua lãi suất tiền gửi ngày càng “nóng” dần khi trên thị trường đã xuất hiện mức lãi suất lên tới 11%. Cụ thể, Nam A Bank đang áp dụng sản phẩm tiền gửi Happy Future với lãi suất cao nhất lên đến 11%/năm ở kỳ hạn 9 tháng. Tuy nhiên, mức lãi suất 11%/năm chỉ áp dụng 3 tháng đầu tiên, 6 tháng còn lại chỉ được áp dụng ở mức 5,95%. Tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng này cũng ở mức cao là 9,9%, nhưng chỉ áp dụng trong 6 tháng đầu; kỳ hạn 18 tháng lãi suất 8,9%, nhưng chỉ áp dụng cho 12 tháng đầu; các tháng còn lại của các kỳ hạn đều áp dụng lãi suất ở mức 5,95%. Mức lãi suất trên áp dụng cho người gửi không được rút tiền trước hạn. 

Ngân hàng NCB cũng công bố áp dụng lãi suất tiền gửi cao nhất lên tới 10,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng lãnh lãi cuối kỳ, nhưng chỉ áp dụng cho khách hàng gửi từ 500 tỷ đồng trở lên; đồng thời khách hàng phải liên hệ trước và có sự đồng ý của ngân hàng mới được gửi.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.