Tạo cơ chế để doanh nghiệp xây dựng nhà ở công nhân

Bà Phạm Phương Thảo thăm nhà lưu trú công nhân Công ty Nissei. (Nguồn: TTO)

Chiều ngày 29-3, Thường trực HĐND TPHCM và các ban của HĐNDTP đã đi khảo sát đời sống văn hóa tinh thần, nơi ở trọ của công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trong Khu chế xuất Linh Trung.

Theo ông Vũ Văn Hòa, Trưởng ban quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp (KCX-KCN) TP, vấn đề nhà ở cho công nhân hết sức bức bách. Hiện nay cần khoảng 100.000 chỗ ở cho công nhân, nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 6.000.

Trong khi đó, Công ty Nissei tự thuê đất xây dựng khu lưu trú cho 1.500 công nhân với kinh phí hơn 30 tỷ đồng nhiều năm nay vẫn “treo” chưa hạch toán được. Làm việc với BGĐ Công ty Nissei, Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo hoan nghênh công ty đã quan tâm chăm lo cho công nhân có nơi ở thoáng mát sạch đẹp, nhà ăn vệ sinh vừa túi tiền và nhấn mạnh rằng, nhà lưu trú ở Công ty Nissei có thể là một mô hình cần khuyến khích, nhân rộng.

Do vậy, sắp tới  cần tạo nhiều cơ chế, chính sách về giá thuê đất, chi phí xây dựng để khuyến khích nhiều doanh nghiệp tự đầu tư xây dựng nhà ở công nhân.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC