Tạo điều kiện để các hội quần chúng hoạt động, đóng góp cho sự phát triển của TPHCM

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải, TPHCM là đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học - công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, các hội quần chúng là một trong những phương thức tập hợp quần chúng của Đảng. Nhờ làm tốt công tác này, TPHCM đã huy động tổng hợp nguồn lực góp phần phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn. 

Sáng 2-11, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW của Bộ Chính trị (khoá XI) về tiếp tục đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các hội quần chúng. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị. 

Tạo điều kiện để các hội quần chúng hoạt động, đóng góp cho sự phát triển của TPHCM ảnh 1 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tặng bằng khen cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị 17, sáng 2-11-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Báo cáo tại hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Bạch Mai cho biết, thực hiện Chỉ thị 17, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã ban hành Thông tri 19 về tiếp tục đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các hội quần chúng. Tổ chức quán triệt, triển khai đến Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội. 

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 17 và Thông tri 19 đã đạt được nhiều kết quả tích cực. tính đến cuối tháng 4-2022, UBND TPHCM đã ban hành quyết định thành lập 1.350 hội. Trên địa bàn thành phố còn có 739 quỹ xã hội, quỹ từ thiện; hơn 100 chi nhánh, văn phòng đại diện các hội Trung ương trú và 129 tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cấp phép hoạt động.

Bên cạnh đó, ở phường, xã, thị trấn còn có hơn 100 loại nhóm, hội, câu lạc bộ hoạt động trên các lĩnh vực về văn hóa, nghệ thuật, họ tộc, hội đồng hương, hội đồng học… Đa số các hội quần chúng hoạt động đúng pháp luật, tôn chỉ, mục đích và điều lệ đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Theo đồng chí Nguyễn Thị Bạch Mai, nhìn chung, các hội đã có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM trên nhiều phương diện. Đồng thời, phát huy tính chủ động và huy động các nguồn lực góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giữ vững và ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TPHCM, tạo được sự đồng thuận, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, nhà nước và nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Một số hội, quần chúng còn làm tốt nhiệm vụ tham mưu, đề xuất cho TPHCM nhiều ý kiến tích cực về chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện tốt chức năng tư vấn, phản biện và giám sát phản ánh những vấn đề phát sinh ngoài xã hội, các chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu, cơ chế chính sách phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh, TPHCM là đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học - công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, các hội quần chúng là một trong những phương thức tập hợp quần chúng của Đảng. Nhờ làm tốt công tác này, TPHCM đã huy động tổng hợp nguồn lực góp phần phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố. 

Tạo điều kiện để các hội quần chúng hoạt động, đóng góp cho sự phát triển của TPHCM ảnh 2 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị, sáng 2-11-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Dù vậy, đồng chí nhận xét vẫn còn một số mặt hạn chế trong việc quản lý và tổ chức hoạt động của các hội quần chúng. Để công tác hội quần chúng ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả hơn, đồng chí Nguyễn Hồ Hải yêu cầu các tổ chức, các hội tập trung quán triệt, tuyên truyền, phổ biến trong cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân về chủ trương, quan điểm của Đảng và chính sách, pháp luật của nhà nước về hội quần chúng.

Quán triệt các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền và toàn hệ thống chính trị về vị trí, vai trò của hội quần chúng trong tình hình mới.

Trong đó, đảo đảm sự lãnh đạo toàn diện thường xuyên của cấp ủy, tổ chức Đảng đối với các hội quần chúng do Đảng, nhà nước giao nhiệm vụ. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên trong xây dựng tổ chức hội, nhất là đảng viên nêu cao tính tiên phong, gương mẫu, làm nòng cốt trong vận động, tập hợp hội viên.

Đồng thời, đối với cấp ủy, tổ chức Đảng được Ban Thường vụ Thành ủy phân công chịu trách nhiệm lãnh đạo chính trị đối với các hội, cần chủ động phối hợp các sở, ngành sát sao, kịp thời chấn chỉnh hạn chế, thiếu sót trong quá trình tổ chức và hoạt động hội quần chúng.

Cùng với đó, quản lý chặt chẽ việc thành lập, chia tách, sát nhập, hợp nhất, giải thể, đổi tên, phê duyệt điều lệ hội, việc thành lập các đơn vị, pháp nhân trực thuộc theo đúng quy định. Chú ý việc quản lý, sử dụng tài chính của hội từ các nguồn viện trợ, tài trợ trong và ngoài nước.

Thực hiện công tác quản lý hội theo đúng quy định pháp luật, kịp thời khen thưởng các hội hoạt động hiệu quả, xử lý các hội vi phạm pháp luật, điều lệ hội trong quá trình hoạt động; nghiên cứu các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để hội phát huy vai trò, tiềm năng, thế mạnh trong đóng góp tích cực, hiệu quả và sự phát triển của thành phố.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cũng lưu ý các cơ quan, tổ chức tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội; xử lý các kiến nghị, đề xuất của các hội đối với các cơ quan hành chính nhà nước. Nghiên cứu đổi mới nội dung, phương thức, đa dạng các loại hình tập hợp theo lĩnh vực, loại hình hoạt động...

Tạo điều kiện để các hội quần chúng hoạt động, đóng góp cho sự phát triển của TPHCM ảnh 3 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tặng bằng khen cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị 17, sáng 2-11-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quyết định tặng bằng khen cho 68 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị 17. 

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Thế giới

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.