Tạo điều kiện để doanh nghiệp tăng tích tụ vốn

Doanh nghiệp làm nghĩa vụ thuế ở Chi cục thuế quận 3

Ngày 22-9, tại TPHCM đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam và trên 500 doanh nghiệp (DN) về những tồn tại vướng mắc trong lãnh vực thuế và hải quan nhằm tìm biện pháp tháo gỡ.

Qua ghi nhận những bức xúc từ phía DN, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung nhìn nhận những tồn tại cần khắc phục. Đó là những quy định trong các văn bản pháp quy được ban hành chưa thật chi tiết và đầy đủ, gây ra cách hiểu khác nhau, dẫn đến khó khăn, vướng mắc trong thực hiện.

Thực tế cũng cho thấy năng lực và trình độ quản lý của cán bộ thuế và hải quan ở khâu trực tiếp thi hành còn bất cập so với yêu cầu quản lý thuế hiện đại; Dĩ nhiên, vẫn còn đó một bộ phận không nhỏ DN nắm bắt chính sách pháp luật chưa sâu, dẫn đến sai sót, vi phạm trong việc thực thi chính sách thuế; hay vì lợi ích cục bộ mà tiếp tay, cấu kết với một số ít cán bộ thuế và hải quan kém phẩm chất làm thất thoát tiền thuế.

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu hơn vào kinh tế khu vực và thế giới, các DN Việt Nam đứng trước áp lực cạnh tranh khốc liệt hơn.

Cán bộ Hải quan phải được nâng cao năng lực để đảm bảo chất lượng kiểm tra sau thông quan.

Trong đó, ngành thuế và hải quan phải tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, đẩy mạnh cải cách quy trình, thủ tục để tạo thông thoáng cho hoạt động của DN. Để đáp ứng đòi hỏi này, Thứ trưởng Trương Chí Trung cho biết sẽ sớm tiến tới thống nhất một mức thuế suất Thuế Giá trị gia tăng (GTGT); điều chỉnh mức thuế suất Thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) phù hợp với mục tiêu điều tiết và hướng dẫn tiêu dùng.

Trước mắt, tại kỳ họp tới đây, Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa đổi một số quy định của Luật Thuế TTĐB và Luật Thuế GTGT để xóa bỏ sự phân biệt đối xử, đáp ứng yêu cầu hội nhập WTO. Tiếp tục cắt giảm và thu gọn một cách hợp lý các mức thuế suất Thuế Nhập khẩu.

Từ nay đến cuối năm Bộ Tài chính trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Biểu khung thuế suất Thuế Xuất nhập khẩu (XNK) theo nhóm hàng; biểu Thuế Xuất khẩu, biểu Thuế Nhập khẩu ưu đãi theo mã số hàng hóa.

Chính sách thuế tới đây sửa đổi toàn diện Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp theo hướng giảm mức điều tiết, tạo điều kiện để DN tăng tích tụ vốn, khuyến khích đầu tư, khuyến khích xuất khẩu.

ANH KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế