Tạo động lực thi đua

Hôm nay TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2015 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2016. Cũng như cả nước, đây là công việc thường xuyên hàng năm của TPHCM nhằm kịp thời biểu dương khen thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích tốt trong hoạt động, đồng thời là dịp đánh giá rút kinh nghiệm để công tác này tiếp tục phát huy tốt hơn vai trò của mình.

Mặc dù là sự kiện thường niên song điều đặc biệt là kỳ tổng kết và phát động này diễn ra trong bối cảnh TPHCM và cả nước đang nỗ lực triển khai các nghị quyết Đại hội Đảng địa phương và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Quốc hội khóa XIII vừa kết thúc phiên họp cuối cùng của nhiệm kỳ với đội ngũ lãnh đạo mới được bầu, một Chính phủ nhiệm kỳ mới vừa được kiện toàn nhân sự… trong lúc các công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đang tất bật diễn ra. Điều đó có ý nghĩa rằng, phong trào thi đua yêu nước của năm nay được phát động đúng vào dịp TP và cả nước bước sang một giai đoạn nhiệm kỳ mới trong xây dựng và phát triển đất nước.

Bên cạnh những thành tựu về các mặt kinh tế - xã hội đã đạt được trong nhiệm kỳ qua thì nhiều thách thức lớn lao cũng đang đặt ra với TP cũng như cả nước trong nhiệm kỳ mới. Đó là tình hình kinh tế tiếp tục gặp nhiều khó khăn với dự báo tăng trưởng giảm, đặc biệt tình hình biến đổi khí hậu đã và đang phát tác hậu quả ngày càng nặng nề, khiến không chỉ đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung - Tây Nguyên mà TPHCM cũng gặp nạn (khô hạn, mặn xâm nhập); tình hình an ninh lãnh thổ, biển đảo bị đe dọa… Đó là ô nhiễm môi trường, thực phẩm không an toàn, dịch bệnh… ngày càng gia tăng khó kiểm soát. Ở TPHCM, còn phải chịu thêm nhiều thách thức như: kẹt xe, ngập nước cùng hàng loạt vấn đề khác…

Chính trong bối cảnh đó, việc phát động phong trào thi đua yêu nước và làm tốt công tác khen thưởng càng có ý nghĩa hết sức quan trọng. Phải làm thế nào để thi đua yêu nước ngày càng trở thành một phong trào sâu rộng và mạnh mẽ, không ngừng phát huy được tối đa những đam mê sáng tạo và ý thức trách nhiệm đối với công việc của không chỉ cán bộ đảng viên, công nhân viên chức, người lao động trong từng cơ quan đơn vị mà còn của mọi công dân đối với sự phát triển bền vững của TP và đất nước.

TPHCM từ nhiều năm qua luôn được nhắc đến là một trong những địa phương đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, lao động sáng tạo. Thông qua những phong trào này, nhiều gương điển hình tiên tiến được phát hiện, nhiều ý tưởng sáng tạo, mô hình đột phá được phát huy, lan tỏa, nhân rộng, tạo nên những hiệu ứng lớn lao trong công cuộc xây dựng, phát triển và hội nhập của TP cũng như cả nước. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, công tác thi đua khen thưởng trên cả nước nói chung, TP nói riêng, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn những bất cập. Không ít nơi công tác thi đua khen thưởng vẫn còn mang tính hình thức hoặc mắc bệnh thành tích, nặng tính xin - cho. Có nơi việc khen thưởng không kịp thời hoặc không có giá trị động viên khiến phong trào “chết yểu”; có chỗ lại tìm mọi cách để có được các danh hiệu nhằm phục vụ cho mục đích cá nhân…

Từ thực tế trên, trước những yêu cầu cũng như thách thức đặt ra, công tác thi đua, khen thưởng đòi hỏi ngày càng phải được đổi mới mạnh mẽ, thực chất hơn nữa. Bản thân cụm từ “thi đua yêu nước” có nghĩa là (mọi người) cùng hướng về mục tiêu chung để thể hiện tình yêu đất nước một cách thiết thực (bằng việc phát huy tối đa năng lực của mình để hoàn thành mục tiêu thông qua công việc cụ thể). Thế nên, thi đua không phải là một cuộc chạy đua “sống mái” với nhau mà là một sự “cống hiến trong niềm hứng khởi” vì lợi ích chung, trong đó có mình và tập thể. Điều đó thực sự vừa rất vinh quang, vừa rất thiêng liêng. Vì vậy, để tinh thần đó được nuôi dưỡng tốt và ngày càng lớn mạnh, góp phần thiết thực vào việc hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể trước mắt cũng như lâu dài của từng cơ quan đơn vị nói riêng, của TP cũng như cả nước nói chung, việc khen thưởng không chỉ đảm bảo kịp thời, đúng người, đúng việc mà còn phải xứng đáng: người xứng đáng, việc xứng đáng và phần thưởng cũng cần xứng đáng, công bằng với sự cống hiến của các tập thể, cá nhân.

PHẠM PHƯƠNG ĐÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dốc sức chống dịch

Đối diện với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, TPHCM đang nỗ lực triển khai các giải pháp - đã được định hình và chứng minh hết sức hiệu quả trong cả hành trình ứng phó với đại dịch. 

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: