Tạo niềm tin cho người lao động về tổ chức công đoàn

(SGGP).- “Chúng ta phải có phương hướng hoạt động để người lao động có niềm tin rằng khi tham gia vào tổ chức công đoàn thì họ sẽ có nhiều lợi ích hơn khi không vào”. Đó là ý kiến của đại diện Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng tại buổi sơ kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2016 của cụm thi đua LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ) diễn ra tại TPHCM ngày 6-7.

Đồng quan điểm trên, đại diện LĐLĐ TP Hải Phòng cho rằng công đoàn cơ sở nhiều nơi hoạt động còn yếu kém, có nơi cán bộ công đoàn là người của doanh nghiệp nên không nắm tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Đây cũng là nguyên nhân hầu hết các cuộc đình công đòi quyền lợi đều do người lao động dẫn dắt chứ không phải tổ chức công đoàn. Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm nay, tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã có 49 vụ tranh chấp lao động tập thể, với 17.147 công nhân tham gia. Trong đó, TPHCM có tới 33 vụ. Nguyên nhân hầu hết các cuộc đình công là đòi quyền lợi về lương, thưởng, trợ cấp, bảo hiểm xã hội… Có vụ là do người sử dụng lao động có thái độ xúc phạm đến người lao động.

Từ năm đến nay, LĐLĐ 5 thành phố đã tập trung đẩy mạnh thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động. Phối hợp với tòa án nhân dân, bảo hiểm xã hội tổ chức tập huấn cho cán bộ công đoàn về trình tự, thủ tục tố tụng pháp luật lao động, kỹ năng tham gia tố tụng để bảo vệ quyền lợi người lao động. Riêng trung tâm tư vấn pháp luật đã tư vấn cho gần 5.500 trường hợp có thắc mắc về lương, bảo hiểm xã hội, quyền lợi của người lao động. Về thực hiện nâng chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động, đến nay đã có 12.400 doanh nghiệp thực hiện bữa ăn giữa ca với giá từ 15.000 đồng/suất. Tuy nhiên, vấn đề nợ bảo hiểm xã hội vẫn chưa được cải thiện tốt, tính đến ngày 30-5-2016, tổng số nợ bảo hiểm xã hội của 3 thành phố: Hà Nội, TPHCM và Hải Phòng là 5.591 tỷ đồng.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn