Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào miền Trung- Tây Nguyên

Hàn Quốc là một trong những thị trường trọng điểm mà các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên kêu gọi đầu tư với nhiều ngành, lĩnh vực thế mạnh. Để đạt kết quả tương xứng với lợi thế và mục tiêu tăng trưởng kinh tế của khu vực trong giai đoạn mới, hai bên cần tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư kinh doanh, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc lên tầm cao mới.
Đối thoại doanh nghiệp Hàn Quốc về tạo thuận lợi đầu tư kinh doanh khu vực miền Trung- Tây Nguyên
Đối thoại doanh nghiệp Hàn Quốc về tạo thuận lợi đầu tư kinh doanh khu vực miền Trung- Tây Nguyên

Chiều 8-12, Bộ KH-ĐT tổ chức hội thảo đối thoại doanh nghiệp Hàn Quốc về tạo thuận lợi đầu tư kinh doanh khu vực miền Trung- Tây Nguyên.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, tại miền Trung – Tây Nguyên, Hàn Quốc là đối tác dẫn đầu về tổng vốn đăng ký đầu tư vào khu vực, đạt 79,41 triệu USD với 23 dự án đăng ký đầu tư mới với các lĩnh vực như chế biến chế tạo, hoạt động chuyên môn công nghệ, dịch vụ lưu trú, ăn uống,...

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào miền Trung- Tây Nguyên ảnh 1 Bà Đỗ Thị Quỳnh Trâm, Phó Giám đốc Ban xúc tiến hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng trình bày những ưu thế của thành phố Đà Nẵng về đầu tư công nghệ cao, công nghệ thông tin,...

Lũy kế đến nay, đối tác Hàn Quốc đã đầu tư 368 dự án tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 4,38 tỷ USD, xếp vị trí thứ hai sau Singapore. Hiện nay, doanh nghiệp Hàn Quốc có mặt hầu hết trong các ngành thế mạnh của các địa phương khu vực miền Trung – Tây Nguyên như công nghiệp nặng, bất động sản, du lịch, dệt may,...

Theo ông Lee Sungnyung, Giám đốc Văn phòng Cơ quan Xúc tiến thương mại – đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Đà Nẵng nhận định: “Giữa những thay đổi trong giá trị toàn cầu, Việt Nam đã xây dựng hình ảnh “một quốc gia ổn định” bằng cách kiểm soát hiệu quả hai lần dịch Covid-19 bùng phát. Hình ảnh một đất nước ổn định sẽ mang lại cơ hội lớn để thu hút đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Trung, nơi giá đất thấp hơn so với miền Nam và miền Bắc”.

Theo ông Kim Kyung Hwan, Tổng Giám Đốc công ty Hyosung Quảng Nam, có nhiều điểm thuận lợi trong quá trình đầu tư như tỉnh Quảng Nam đang vận hành trung tâm hành chính công - là một hệ thống hành chính đang được vận hành hiệu quả khi mà các thủ tục qua đây đều được giải quyết nhanh chóng và đúng thời hạn. Việc kết nối giao thông giữa các địa phương trong khu vực rất đa dạng thông qua đường Quốc Lộ 1A, đường ven biển, đường cao tốc. Chính điều này góp phần cho việc vận tải xuất nhập hàng hóa, nguyên vật liệu được cải thiện rất nhiều, giúp cho doanh nghiệp cũng nâng cao được năng lực cạnh tranh...

Theo ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), miền Trung – Tây Nguyên đang trở thành điểm đến đầu tư tin cậy và an toàn của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc. Bởi khu vực này có những những tiềm năng nổi trội về tự nhiên, kết hợp với các “thế mạnh” mới như các Hiệp định thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và nhiều quốc gia, đối tác trên thế giới (EVFTA, EVIPA, CPTPP, VKFTA…), những cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư mang tính đột phá.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào miền Trung- Tây Nguyên ảnh 2 Với hàng loạt cảng biển, sân bay quốc tế, khu vực miền Trung- Tây Nguyên có nhiều lợi thế tự nhiên về thu hút đầu tư 

Trong thời điểm dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã kịp thời điều chỉnh thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, nhưng vẫn bảo đảm phát triển kinh tế” tạo điều kiện thuận lợi cho gần 20.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam an toàn, bảo đảm các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh vẫn bình thường.

Để thu hút và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư nước ngoài, nhất là đầu tư của Hàn Quốc trong bối cảnh mới, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) đề nghị, các địa phương cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, phấn đấu đưa chỉ số PCI và PAPI đứng trong “top 15” của cả nước; chủ động tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng đón các dòng vốn đầu tư nước ngoài chuyển dịch, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, các địa phương xây dựng tiêu chí cho các dự án đầu tư phù hợp với Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20-08-2019 của Bộ Chính trị trong thời gian tới; nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư theo hướng chủ động và có trọng điểm, ưu tiên thu hút các dự án đầu tư có quy hoạch, phù hợp với định hướng phát triển, tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương trong thời gian tới và đảm bảo tính liên kết vùng.

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Viết về Đà nẵng