Tập trung điều trị F0 không triệu chứng tại nhà

Ngày 14-11, tại nhiều địa phương tiếp tục ghi nhận số ca F0 trong cộng đồng tăng cao.

Tại Đắk Lắk, ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, cho biết, đơn vị đang thực hiện kế hoạch khoanh vùng 9 xã, phường có ổ dịch trong cộng đồng, tiếp tục test nhanh lần 2 nhằm bóc tách F0 khỏi cộng đồng. Trước đó, từ ngày 6-11 đến 8-11, UBND TP Buôn Ma Thuột đã phong tỏa toàn thành phố để test nhanh. Qua test nhanh phát hiện hơn 200 F0. 

Tại Gia Lai, đến sáng 14-11, sau 24 giờ xét nghiệm 4.988 người, tỉnh ghi nhận 26 F0, trong đó có nhiều ca được phát hiện khi đi test nhanh ở các bệnh viện.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, từ ngày 7-11 đến 13-11, ghi nhận 1.233 ca mắc Covid-19, chiếm gần 20% tổng số ca mắc của tỉnh từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay. Thị xã Phú Mỹ và TP Vũng Tàu là hai địa bàn có dịch diễn biến phức tạp, số ca mắc mới tăng cao, xâm nhập sâu trong cộng đồng dân cư lẫn các doanh nghiệp đang hoạt động. Tỉnh đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố bịt ngay các lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch và chuẩn bị các kịch bản chống dịch cao hơn.

Tại Tây Ninh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này cho biết, từ 18 giờ ngày 13-11 đến sáng 14-11, ghi nhận 703 F0. Địa bàn có số ca mắc nhiều nhất là huyện Bến Cầu, Gò Dầu, thị xã Hòa Thành, TP Tây Ninh, thị xã Trảng Bàng… 

Tại Đồng Nai, lũy kế từ tính ngày 26-4 đến nay, toàn tỉnh có trên 77.400 ca mắc Covid-19. Nguyên nhân khiến số ca mắc Covid-19 tăng cao là do các doanh nghiệp sản xuất trở lại với số lượng công nhân đông, tiếp xúc nhiều; người dân có tâm lý lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng dịch...

Tại Cà Mau, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau cho biết, dịch tiếp tục diễn biến phức tạp; đến nay, số F0 trên địa bàn tỉnh đã vượt trên 4.000 ca và đang điều trị hơn 2.000 ca. Huyện Trần Văn Thời trở thành “điểm nóng” của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Huyện đã cho kích hoạt cơ sở riêng biệt để tiếp nhận tập trung F0 ở 3 điểm trường gồm: Trường THPT Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc), Trường THPT Huỳnh Phi Hùng và Trường Mẫu giáo 19/5 (thị trấn Trần Văn Thời), với tổng sức chứa khoảng 300 người. Bên cạnh đó, huyện cũng sàng lọc, đưa F0 có triệu chứng đi điều trị và theo dõi F0 không triệu chứng tại nhà.

Tại Bạc Liêu, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, dự kiến từ ngày 20-11 sẽ triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi, trong đó ưu tiên tiêm cho nhóm tuổi 16 - 17. Việc bao phủ vaccine ngừa Covid-19 sẽ đảm bảo các em trở lại trường học an toàn.

Tại Đồng Tháp, số ca mắc Covid-19 trong ngày 14-11 tiếp tục tăng cao. Đáng chú ý, dịch Covid-19 đã len lỏi vào các cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp... Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đề xuất Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh sớm triển khai điều trị, quản lý người mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được cách ly, điều trị tại nhà, nhằm giảm áp lực cho các cơ sở y tế.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Nhiều người hiện đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là bữa ăn gia đình làm sao để luôn đa dạng mà đủ chất, hay những lo lắng xoay quanh món này, món kia không an toàn, sợ gây nóng, nổi mụn... Hãy cùng tìm hiểu qua công thức dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng vào bữa ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh tật.