Giờ Trái đất 2010

Tắt đèn cho tương lai sáng

Hà Nội: Nhiều du khách hưởng ứng
Tắt đèn cho tương lai sáng

Khi ánh đèn ở UBND TPHCM, khách sạn Caravelle, Continental, Rex, rồi đến Nhà hát Thành phố vụt tắt, tiếng reo vang từ đám đông đã mở màn cho 1 giờ tắt điện, hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2010 tại TPHCM.

Tắt đèn cho tương lai sáng ảnh 1

Khách sạn Rex (TPHCM) tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM: Thắp nến trong mưa

Từ 19 giờ, không khí tại khu vực trước Nhà hát TPHCM đã sôi động. Hàng trăm bạn sinh viên, học sinh trong chiếc áo biểu tượng chương trình Giờ Trái đất đã tập trung trước khu vực sân khấu. Các bạn mang trong tay những tấm băng rôn, áp phích cổ động cho chương trình.

Tắt đèn cho tương lai sáng ảnh 2

Các bạn trẻ TPHCM thắp nến hưởng ứng Giờ Trái đất. Ảnh: ĐỨC TRÍ

20 giờ, một cơn mưa to ập đến. Không mái che nhưng hàng ngàn các bạn sinh viên vẫn nhiệt tình đứng dưới mưa. 20 giờ 30 phút, cơn mưa như nặng hạt hơn nhưng các bạn trẻ vẫn đồng thanh hô vang “Giờ Trái đất” liên tục. Khi ánh đèn vụt tắt, đồng loạt hàng ngàn ngọn nến được thắp lên. Cơn mưa không ngăn cản được hàng ngàn cánh tay cùng giơ cao ngọn nến.

Đến với đêm lễ hội Giờ Trái đất, sinh viên ĐH Kiến trúc TPHCM đã đem đến bức ảnh được ghép từ 60.000 tấm ảnh chủ đề thiên nhiên, môi trường của các nước từng tham gia vào chương trình Giờ Trái đất. Tất cả như muốn khẳng định khẩu hiệu của Giờ Trái đất 2010: “Hành động nhỏ cho thay đổi lớn”.

Trước đó, từ 18 giờ 30, Ban tổ chức đã sử dụng toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng cho sân khấu phục vụ đêm lễ bằng năng lượng mặt trời của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa. Theo đó, toàn bộ hệ thống đèn sẽ tích trữ điện từ mặt trời và gió tích trữ vào hệ thống ắc quy và chuyển hóa thành điện. Đây là nét độc đáo của đêm lễ diễn ra chiến dịch Giờ Trái đất.

Tắt đèn cho tương lai sáng ảnh 3

Cùng nhau chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Trần Thanh

Tắt đèn cho tương lai sáng ảnh 4

Thấp sáng bằng pháo hoa trước nhà hát Thành phố. Ảnh: Trần Thanh

Từ 19 giờ, hàng trăm học viên Trường Trung cấp Nghiệp vụ du lịch và khách sạn Saigontourist đã tập trung tại sân trường hưởng ứng chương trình “Một giờ không điện ấm áp”. Chương trình biểu diễn thời trang với những bộ trang phục biểu diễn hoàn toàn làm bằng giấy, bao nylon, vật liệu tái sử dụng… Đến 20 giờ 25, những cây nến đã được thắp lên, sáng rực trên tay những người tham dự chương trình. Mọi người bắt đầu đếm ngược “9, 8…., 1”, điện vụt tắt và… trời đổ mưa. Đến 20 giờ 50, điện vẫn tắt. Tất cả mọi người tham gia đều ướt sũng nhưng những ngọn nến vẫn cháy rực trên hành lang, trên lan can các tầng lầu…

Tối 27-3, tại nhiều sân khấu kịch, cải lương, hội quán… các nghệ sĩ đã diễn dưới ánh nến thay cho đèn điện để tạo hiệu ứng đặc biệt. Trước đó, từ sáng sớm 27-3, hơn 200 hội viên Hội LHPN TPHCM đã diễu hành bằng xe đạp trên một số tuyến đường chính của TP để tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất.

Hà Nội: Nhiều du khách hưởng ứng

Vào lúc 20 giờ 30, tại Hà Nội, khi ánh đèn điện tại khu vực xung quanh Hồ Tây vừa tắt cũng là lúc đông đảo người dân và thiếu nhi thủ đô thả đèn hoa đăng xuống hồ. Rất nhiều vị khách nước ngoài đang ở tại các khách sạn trung tâm Hà Nội cũng đã vui vẻ tắt đèn ở phòng mình để cùng xuống đường đón Giờ Trái đất.

Vào Giờ Trái đất, Sofitel Plaza Hanoi đã tổ chức bữa tiệc tối với chủ đề Giờ Trái đất với một buổi trình diễn nhạc opera và nến tại quán bar Sông Hồng. Một phần lợi nhuận từ những hoạt động này sẽ được các doanh nghiệp trao tặng cho Quỹ Bảo tồn thiên nhiên quốc tế để xúc tiến những hoạt động bảo vệ môi trường.

Tắt đèn cho tương lai sáng ảnh 5

Chung tay hưởng ứng Giờ Trái đất

Trước thời điểm “Giờ Trái đất”, ở Hà Nội đã có nhiều bạn trẻ tập trung ở các khu vực trung tâm văn hóa, vui chơi, giải trí hưởng ứng Giờ Trái đất. Không chỉ tới hưởng ứng, nhiều bạn trẻ còn mang theo cả những cây nến và thắp lên khi ánh điện vụt tắt.

Hưởng ứng Giờ Trái đất, chưa đến 20 giờ mà hàng ngàn người dân TP Huế và các huyện vùng ven đã đổ về khu di tích Nghinh Lương Đình (trước mặt Đại nội Huế). Sinh viên Đại học Huế còn tổ chức dạ hội mang thông điệp “Hành động nhỏ thay đổi lớn”, tuyên truyền về cuộc thi ảnh “Rác thải và nguồn nước” với mục đích nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của thanh niên và người dân Huế trong công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên nước...

Tiết kiệm được 500.000 kWh điện

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết: Trong vòng 1 giờ thực hiện “Giờ Trái đất” (từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày 27-3), toàn hệ thống điện đã tiết kiệm được 500.000 kWh điện. Riêng TPHCM tiết kiệm được 67.000 kWh.

Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, khoảng thời gian Việt Nam thực hiện “Giờ Trái đất” là giờ cao điểm trong hệ thống điện, do đó, thực hiện tắt đèn vào giờ này, việc tiết kiệm điện đã trở nên hiệu quả.

Thế giới cùng tắt đèn

Theo AFP, Giờ Trái đất 2010 được 4.000 thành phố thuộc 125 quốc gia tham gia. Do chênh lệch múi giờ, Giờ Trái đất lần lượt diễn ra từ châu Á - Thái Bình Dương sang châu Âu và cuối cùng là ở châu Mỹ, kết thúc ở Samoa 24 giờ sau. Khu vực quần đảo Chatham của New Zealand là nơi đầu tiên trên thế giới hưởng ứng Giờ Trái đất với việc tắt hết các máy phát điện chạy bằng diesel, chỉ còn lại 12 ngọn đèn đường. Kế đến là Nhà hát Con Sò và cầu cảng ở Sydney, Australia chìm trong bóng tối bắt đầu lúc 9 giờ 30 GMT (tức 16 giờ 30, giờ VN). TP Hiroshima của Nhật Bản tắt đèn tại 30 khu vực, kể cả Đài Tưởng niệm Hòa bình tưởng nhớ các nạn nhân của bom nguyên tử. Thủ đô New Delhi của Ấn Độ chìm trong bóng tối cùng với một sân khấu nhạc rock kêu gọi hành động vì môi trường.

Sau châu Á là các TP của châu Âu. Kinh đô ánh sáng Paris với tháp Eiffel và nhà thờ Đức Bà Paris cùng hòa mình vào bóng đêm. Tại Anh, tháp chuông Big Ben, sân vận động Old Trafford cũng hưởng ứng Giờ Trái đất. Tháp nghiêng Pisa và nhiều nơi ở thủ đô Rome, Italia cùng tắt đèn trong một giờ…

Tắt đèn cho tương lai sáng ảnh 6

Nhóm PV

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nâng bước doanh nghiệp trên hành trình xanh hóa

Nâng bước doanh nghiệp trên hành trình xanh hóa

Hôm nay 31-5, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) công bố chương trình xét chọn và trao danh hiệu Doanh nghiệp Xanh năm 2023. Đây là nỗ lực rất lớn của ban tổ chức nhằm tôn vinh và nâng bước doanh nghiệp (DN) trên hành trình xanh hóa.

Bút Sài Gòn

Chân đế vững

- Báo đăng thấy Vờ ép ép có giám đốc kỹ thuật mới. Dân tình phần đông không biết chức danh này làm những việc gì. Và câu hỏi có tính hoài nghi là liệu người đảm nhiệm chức vụ ấy có thực chất, hay chỉ ngồi cho đủ tụ?

Tin buồn