NASA vẫn hy vọng

Tàu Discovery sẽ trở về Trái đất an toàn

Ngày 29-7, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sự cố miếng xốp văng ra từ khoang chứa nhiên liệu trong lúc phóng tàu sẽ không ảnh hưởng tới chuyến trở về của tàu Discovery.

Ảnh chụp tàu Discovery từ bên ngoài khoảng không.

Tàu Discovery đã lắp ghép với trạm vũ trụ quốc tế ISS. NASA cho biết các phi hành gia đã chuyển 15 tấn hàng từ tàu sang trạm vũ trụ ISS để thực hiện kiểm tra vỏ tàu bên ngoài khoảng không, kiểm tra khoang chứa nhiên liệu và cho biết hiện trạng vỏ tàu bên ngoài còn khá tốt.

Nếu như mọi cuộc kiểm tra kết thúc tốt đẹp, tàu sẽ trở về Trái đất vào ngày 7-8 tới theo kế hoạch. Tuy nhiên, NASA vẫn giữ quyết định hoãn mọi chuyến bay của tàu con thoi vô thời hạn. NASA thừa nhận quyết định cho phóng tàu Discovery ngày 26-7 là một “sai lầm”.

Theo một số chuyên gia của NASA, trong quá trình phóng tàu, có ít nhất 3 mảng vỡ đã rơi vào con tàu này, trong đó có một mảng lớn với kích thước 80cm và 35cm. Nhưng may mắn là hầu hết các mảng vỡ này rơi sau khi tàu đã phóng được 2 phút, tức là khi tàu đã đi vào tầng khí quyển rất mỏng của Trái đất, do đó chúng chỉ sượt qua nên không có khả năng phá hỏng vỏ con tàu này.

Hồi tháng 2-2003, một sự cố tương tự đã xảy ra với tàu Columbia đã dẫn đến thảm họa tàu bị nổ khi trở về Trái đất làm toàn bộ 7 người trong phi hành đoàn thiệt mạng. Khi đó, một mảng vỡ đã rơi vào tàu chỉ 82 giây sau khi phóng.

D.Tr (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”