Tàu thăm dò Osiris-Rex chuẩn bị trở về Trái đất

SGGP
Tàu thăm dò Osiris-Rex của Mỹ đã rời quỹ đạo của tiểu hành tinh Bennu để bắt đầu hành trình dài trở về Trái đất, sau khi thu thập các mẫu vật tại đây hồi năm ngoái. 

Tàu vũ trụ Osiris-Rex. Ảnh: NASA

Tàu vũ trụ Osiris-Rex. Ảnh: NASA

Theo FoxNews, trong video của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) về sự kiện trên, người đứng đầu sứ mệnh nghiên cứu tiểu hành tinh Bennu, ông Dante Lauretta cho biết, tàu Osiris-Rex đang rời quỹ đạo của tiểu hành tinh với tốc độ hơn 950km/giờ để trở về nhà.

Với kích thước tương đương một xe tải lớn, tàu Osiris-Rex đã đáp xuống bề mặt hành tinh Bennu và bắt đầu thu thập mẫu vật vào tháng 10-2020, sau khi bay quanh hành tinh này 2 năm. Tàu Osiris-Rex đã thu thập được hơn 60 gram mẫu bụi và mảnh vỡ từ Bennu. Đây là mẫu vật lớn nhất NASA thu thập được kể từ khi tàu vũ trụ Apollo đưa các mẫu đá từ Mặt trăng về Trái đất.

Dự kiến, tàu Osiris-Rex sẽ đáp xuống vùng sa mạc ở bang Utah vào ngày 24-9-2023. Sau đó, các mẫu vật sẽ được chuyển đến Trung tâm Không gian Johnson của NASA ở Houston. Các nhà khoa học hy vọng sứ mệnh của tàu Osiris-Rex sẽ giúp làm sáng tỏ quá trình hình thành của hệ Mặt trời cũng như của Trái đất.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bà Magdalena Andersson. Nguồn: TTXVN

Thủ tướng Thụy Điển từ chức vài giờ sau khi được bầu

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nữ Thủ tướng đầu tiên của Chính phủ Thụy Điển Magdalena Andersson, người vừa được bầu trước đó vài giờ hôm 24-11, đã thông báo quyết định từ chức do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.