Tây Ban Nha xóa 1,7 tỷ EUR nợ cho Cuba

Chính phủ Tây Ban Nha vừa quyết định xóa 1,709 tỷ EUR (khoảng 1,88 tỷ USD) phí thanh toán chậm cho Cuba. Theo hãng tin EFE của Tây Ban Nha, số tiền này nằm trong tổng số 7,73 tỷ EUR (8,5 tỷ USD) mà nhóm 15 nước chủ nợ thuộc Câu lạc bộ Paris đồng ý xóa bỏ cho đảo quốc Caribe. Số tiền mà Cuba phải trả cho Tây Ban Nha sẽ chỉ còn 537,3 triệu EUR.

Tính tổng số cả 15 nước chủ nợ trong Câu lạc bộ Paris, khoản nợ chính thức của La Habana là 10,08 tỷ EUR, bao gồm cả nợ gốc, lãi, phí dịch vụ và tiền phạt do thanh toán chậm. Tuy nhiên, theo thỏa thuận mới đạt được giữa hai bên, La Habana được xóa các phần phí phát sinh 7,73 tỷ EUR nói trên và chỉ phải thanh toán phần nợ gốc 2,37 tỷ EUR trong vòng 18 năm. Sau Tây Ban Nha, các chủ nợ lớn của Cuba trong Câu lạc bộ Paris tiếp theo là Pháp, Nhật Bản và Italia.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.