Tẩy rửa chất độc da cam tại Việt Nam - Dự án mang tính cột mốc

Các hãng thông tấn, báo chí của Mỹ như AP, CNN, Boston.com, Los Angeles Times, Business Week, Huffington Post... đồng loạt hoan nghênh việc lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh kết thúc, Mỹ trực tiếp tham gia vào các hoạt động tẩy rửa chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ đã rải xuống lãnh thổ Việt Nam cách đây 50 năm.

Dư luận Mỹ cho rằng với việc làm này, Mỹ đã bắt đầu một dự án mang tính cột mốc để tẩy sạch những hóa chất độc hại và nguy hiểm đã và đang tiếp tục gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng kéo dài đối với các thế hệ người Việt Nam và cả các cựu binh Mỹ.

Báo điện tử Huffington Post nhận xét Chính phủ Mỹ đã chi nhiều tỷ USD bồi thường cho các cựu binh Mỹ bị mắc các căn bệnh hiểm nghèo do bị phơi nhiễm dioxin trong thời kỳ tham chiến tại Việt Nam, thế nhưng, năm 2004 một tòa án ở Mỹ đã bác đơn kiện của một nhóm người Việt Nam đòi các công ty Mỹ tham gia sản xuất chất độc dioxin phải bồi thường và Tòa án Tối cao Mỹ năm 2009 đã từ chối tiếp nhận vụ kiện này.

Trả lời phòng vấn của Los Angles Times, bà Susan Hammond, Giám đốc Dự án về di sản chiến tranh, một tổ chức phi lợi nhuận tại Vermont (Mỹ) cho rằng “có một trò chơi đáng trách” diễn ra trong nhiều năm qua và nay ít nhất đã có một tiến triển”. 

Đ.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.