Tẩy rửa chất độc da cam tại Việt Nam - Dự án mang tính cột mốc

Các hãng thông tấn, báo chí của Mỹ như AP, CNN, Boston.com, Los Angeles Times, Business Week, Huffington Post... đồng loạt hoan nghênh việc lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh kết thúc, Mỹ trực tiếp tham gia vào các hoạt động tẩy rửa chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ đã rải xuống lãnh thổ Việt Nam cách đây 50 năm.

Dư luận Mỹ cho rằng với việc làm này, Mỹ đã bắt đầu một dự án mang tính cột mốc để tẩy sạch những hóa chất độc hại và nguy hiểm đã và đang tiếp tục gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng kéo dài đối với các thế hệ người Việt Nam và cả các cựu binh Mỹ.

Báo điện tử Huffington Post nhận xét Chính phủ Mỹ đã chi nhiều tỷ USD bồi thường cho các cựu binh Mỹ bị mắc các căn bệnh hiểm nghèo do bị phơi nhiễm dioxin trong thời kỳ tham chiến tại Việt Nam, thế nhưng, năm 2004 một tòa án ở Mỹ đã bác đơn kiện của một nhóm người Việt Nam đòi các công ty Mỹ tham gia sản xuất chất độc dioxin phải bồi thường và Tòa án Tối cao Mỹ năm 2009 đã từ chối tiếp nhận vụ kiện này.

Trả lời phòng vấn của Los Angles Times, bà Susan Hammond, Giám đốc Dự án về di sản chiến tranh, một tổ chức phi lợi nhuận tại Vermont (Mỹ) cho rằng “có một trò chơi đáng trách” diễn ra trong nhiều năm qua và nay ít nhất đã có một tiến triển”. 

Đ.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.