Tế bào “cơ sở”

Với tiến độ đạt và vượt kế hoạch, Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi (huyện Củ Chi) sẽ hoàn thành vào quý 2 năm nay.

Phối cảnh công trình Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi. Ảnh: medinet
Phối cảnh công trình Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi. Ảnh: medinet

Trước đó, cuối năm 2022, Bệnh viện huyện Nhà Bè cũng được khởi công xây dựng mới sau 12 năm “lơ lửng”, phấn đấu trở thành bệnh viện hạng 1, có đủ các khoa chuyên sâu để thăm khám, chữa bệnh kịp thời cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, các dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức hiện cũng đạt khối lượng thi công gần 100%…

Đây có thể xem là hiện thực hóa cam kết của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên từ trong những ngày “đỉnh dịch” Covid-19. Khi làn sóng lây nhiễm Covid-19 tấn công “hàng rào” y tế dự phòng, lãnh đạo TP đã sớm nhận ra, có chỉ đạo phải bắt tay củng cố và xây dựng một cách căn bản, vững chắc hệ thống y tế cơ sở.

Việc hoàn thành các công trình thiết chế y tế ở khu vực cửa ngõ, khu vực tập trung mật độ dân cư cao này còn đi cùng chính sách luân chuyển lãnh đạo các khoa của bệnh viện chuyên ngành về công tác tại bệnh viện quận, huyện; đưa các bác sĩ trẻ, vừa tốt nghiệp về tuyến cơ sở để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Không chỉ ở mảng y tế - sức khỏe, nhìn sang lĩnh vực hạ tầng giao thông đô thị, năm 2023 cũng đã tạo đà để năm 2024 tăng tốc nhằm hoàn thành đúng tiến độ các công trình giao thông trọng điểm. Đồng thời 2 năm qua, nhiều công trình cầu - đường dân sinh ở nhiều quận huyện đã được tái khởi động, hoàn thành và nhanh chóng đưa vào khai thác. Trong đó nhiều công trình đã “treo” suốt 20 năm hoặc những điểm nóng “thắt cổ chai” đã được tháo gỡ, giải quyết dứt điểm, giải quyết các phần vướng mắc cơ bản.

Tập trung mọi nguồn lực cho cơ sở gần như là một nguyên lý hành động và cũng là đạo lý của một đảng cầm quyền trước nhân dân. Bởi đó là nơi “bám rễ” nhân dân, nơi mà mọi quyền và lợi ích, nhu cầu chính đáng, hợp pháp của người dân được bày tỏ một cách cụ thể, sát thực. Nếu không nắm rõ và đáp ứng tốt thì sự gắn kết giữa nhân dân - chính quyền, nhân dân trong cộng đồng sẽ không phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa, xã hội, từ đó dễ phát sinh những bất ổn. Điều này càng trở nên đúng đắn, thiết thực trong phương thức lãnh đạo của Đảng đối với chính quyền cơ sở vốn được xem là “tế bào” của hệ thống chính trị, tức phát huy tính chủ động, sáng tạo và hiệu quả hoạt động của cấp chính quyền gần dân nhất, sát với dân nhất.

Với quan điểm và sự thấu hiểu ấy, chưa bao giờ hoạt động cơ sở lại được đẩy mạnh một cách toàn diện và có chiều sâu như hiện nay, từ chi bộ Đảng cơ sở đến các cấp chính quyền, đoàn thể, những đại diện cộng đồng dân tộc, tôn giáo. Một sự đồng thuận xã hội rộng lớn đã và đang hình thành. Gần nhất là trong tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng dịp Tết Giáp Thìn vừa qua, người dân đã chủ động cùng chính quyền địa phương tạo nên những tuyến đường, tuyến hẻm xanh, sạch đẹp, cùng trang hoàng khu phố, khu dân cư tạo nên không khí ấm áp, đầy tình làng nghĩa xóm.

Trong trách nhiệm của mình, chính quyền thành phố bằng nguồn kinh phí ngân sách và xã hội hóa đã tổ chức chăm lo tết chu đáo cho các tầng lớp nhân dân với tổng kinh phí hơn 1.294 tỷ đồng (tăng 5,27% so với năm trước). Một thực tế dễ nhận thấy là trong thời gian qua, có rất nhiều cuộc thăm, làm việc của lãnh đạo thành phố với từng cơ sở Đảng, chính quyền, tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của cộng đồng, hội quán, người dân. Không những là những lời động viên, chia sẻ mà còn là cùng nhau thảo luận, giải quyết từng khúc mắc, cũng như cùng đề xuất các mô hình hay tôn vinh các tấm gương nhân văn, các hành động truyền cảm hứng cho xã hội.

Đó chính là hạt nhân sức mạnh quý giá mà chỉ khi thiết lập, duy trì được lòng tin giữa chính quyền với nhân dân từ “tế bào” cơ sở thì mới có thể nuôi dưỡng, phát huy bền vững.

Tin cùng chuyên mục