Đầu xuân, trò chuyện với các nhà ngoại giao

Tết Việt Nam - truyền thống văn hóa tuyệt vời

Cùng với người dân Việt Nam tận hưởng cái Tết vui tươi, đầm ấm, các nhà ngoại giao, đại diện các tổ chức nước ngoài đang công tác tại Việt Nam cũng hòa chung niềm vui, tận hưởng không khí lễ hội văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc Việt. Nhân dịp đầu xuân, phóng viên Báo SGGP đã có buổi trò chuyện, ghi lại những ấn tượng sâu sắc của các nhà ngoại giao về cái Tết cổ truyền ở Việt Nam.

Công sứ Đại sứ quán Mexico, bà Leonora Rueda:
Tết Việt Nam thấm đậm chất nhân văn

Bà Leonora Rueda bên bức tranh dân gian Việt Nam tại nhà riêng ở Hà Nội.

Tôi đã có dịp đến thăm nhiều miền đất, biết đến nhiều nền văn hóa nhưng Tết Việt Nam vẫn là một hoạt động văn hóa rất riêng, với những nét rất đặc biệt mà ít có lời nào diễn tả hết được. Tôi chỉ có thể nói: đó là một truyền thống văn hóa tuyệt vời.

Tôi được biết, cứ đến Tết là các gia đình Việt Nam lại đoàn tụ, nhiều người dù ở xa đến mấy cũng cố trở về sum họp với người thân. Có tới hàng vạn người Việt xa xứ, phiêu bạt từ thời chiến tranh cũng trở về nước đón Tết. Mọi người mặc những bộ quần áo đẹp nhất.

Tết là dịp người Việt tưởng nhớ đến tổ tiên, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đến cha mẹ, thầy giáo, cô giáo. Bởi vậy, theo tôi nghĩ, Tết Việt Nam chính là nguồn sống nuôi dưỡng sự gắn bó của con người Việt Nam với cội nguồn, với gia đình, và lớn hơn là với cả cộng đồng dân tộc. Tết Việt Nam thấm đậm chất nhân văn, là sự thể hiện của sức mạnh tinh thần Việt Nam.

Năm nay, Mexico và Việt Nam sẽ kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao. Chúng tôi đang nỗ lực chuẩn bị cho ngày kỷ niệm đó với chủ trương cần phải gia tăng mạnh mẽ hơn hợp tác kinh tế và giao lưu văn hóa giữa 2 dân tộc. Nhiều cuốn sách của Việt Nam đang được chuyển dịch để giới thiệu ở Mexico; nhiều cuốn sách của Mexico cũng đang được dịch sang tiếng Việt để giới thiệu ở Việt Nam. Tôi hy vọng quan hệ hợp tác Mexico- Việt Nam sẽ luôn luôn “vui như Tết”, như cách nói của người Việt Nam.

Tham tán Kinh tế-Thương mại Đại sứ quán Cuba, ông Oscar Quintero:
Người dân Việt Nam có quyền phấn khởi vì kinh tế tăng trưởng 7,7%

Ông Oscar Quintero cùng phu nhân đón xuân Ất Dậu tại nhà của một người bạn Việt Nam.

Đây là lần thứ hai tôi đón Tết ở Việt Nam. Thế nhưng, Tết với những nét văn hóa đặc sắc vẫn làm tôi bất ngờ và cảm xúc vẫn như lần đầu tiên.

Tết Việt Nam về đúng dịp xuân sang, tạo ra sự giao hòa giữa thời khắc và thiên nhiên tuyệt đẹp. Trong dịp Tết, những cây đào thắm hoa, cây quất trĩu quả được các bạn Việt Nam mang về trang hoàng cho ngôi nhà của mình, cùng với rất nhiều cây trái khác, lại tạo nên sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người. Đó là một nét đặc sắc của Tết Việt Nam.

Trong dịp Tết, các bạn Việt Nam ăn những món ăn có lịch sử hàng ngàn năm (như món bánh chưng), như một dịp học lại bài học lịch sử dân tộc, hướng tới cội nguồn, tưởng nhớ các thế hệ ông cha. Đây là nét đặc sắc nữa của Tết Việt Nam. Lịch sử đã dạy rằng, dân tộc nào biết hướng tới cội nguồn sẽ có một tương lai rạng rỡ.

Năm 2004, kinh tế Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng rất cao ở mức 7,7%, là mức mà rất ít nền kinh tế trên thế giới đạt được; xã hội lại giữ được ổn định, đang ngày càng hội nhập với quốc tế. Vì vậy, người dân Việt Nam có quyền rất phấn khởi đón Tết. Tôi đã được chứng kiến những niềm vui bất tận của các bạn Việt Nam trong những ngày này. Từ đáy lòng, tôi chúc Việt Nam tiếp tục phát triển và phồn vinh.

VĂN OANH ghi 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP