Thạch rau câu có phụ gia DEHP vẫn còn bày bán

  • Nhiều thực phẩm nghi nhiễm chất phụ gia DEHP

Sản phẩm độc hại này vẫn còn bày bán.

(SGGP).- Ngày 7-6, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Công ty New Choice Foods báo cáo đã thu hồi xong toàn bộ thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu TARO có sử dụng phụ gia thực phẩm chứa chất DEHP từ chiều tối 6-6.

Nhưng theo ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP, trong những ngày tới Cục ATVSTP sẽ tổ chức các đoàn thanh kiểm tra đối với báo cáo kết quả thu hồi sản phẩm của công ty. Đồng thời, Cục ATVSTP yêu cầu công ty có kế hoạch cụ thể xử lý các sản phẩm bị thu hồi và 100kg chất phụ gia tạo đục chứa chất DEHP đang bị niêm phong lưu giữ và báo cáo chi tiết kế hoạch cho Sở Y tế, Chi cục ATVSTP tỉnh Bình Dương, TPHCM và Cục ATVSTP để giám sát, đồng thời phải công khai kết quả xử lý.

Cục ATVSTP cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo hoạt động giám sát chất DEHP mở rộng đối với các sản phẩm thực phẩm khác. Trong đó, yêu cầu 13 cơ quan kiểm tra nhà nước về ATVSTP nhập khẩu phải thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt chỉ tiêu DEHP, không những đối với phụ gia tạo đục mà còn đối với mặt hàng giải khát có xuất xứ từ Đài Loan (Trung Quốc). Cục ATVSTP cũng khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang, lo lắng vì đây là một sự cố ngoài ý muốn và mới chỉ phát hiện ở  thạch rau câu khoai môn của New Choice Foods.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, trong ngày 7-6, có không ít cửa hàng bánh kẹo nhỏ lẻ trong một số khu dân cư ở Hà Nội như Nhân Chính, Thanh Xuân, Bách Khoa... vẫn bày bán thạch rau câu khoai môn nhãn hiệu TARO, với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg và được chia thành các túi nhỏ. Nhiều cửa hàng bánh kẹo ở Hà Nội còn bày bán nhiều loại thạch với các nhãn hiệu, xuất xứ khác nhau mà chất lượng vẫn chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ.

* Ngày 7-6, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TPHCM, cho biết cơ quan thanh tra y tế đã tiến hành rà soát những thực phẩm có xuất xứ từ Đài Loan (Trung Quốc) để kiểm nghiệm chất tạo đục gây ung thư (DEHP). Hiện một số thực phẩm xuất xứ từ Đài Loan đã được xác định nghi nhiễm chất DEHP đang bị thu hồi gồm: hạt trân châu của Công ty Possmei, viên calcium và viên vitamine của tập đoàn Brand’s, nước uống nhãn hiệu Fruit House của tập đoàn thực phẩm Heysong, nước uống thể thao Pro Sweat và nước uống măng tây của tập đoàn Uni-President, bột collagen của Công ty TaiYen, nước uống tăng lực của Công ty Duyệt Thị, bột thực phẩm dinh dưỡng Power-Lac của Công ty cổ phần Kỹ thuật sinh học Bách Thịnh (Bio Chain).

Nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng trước thực phẩm có chứa chất tạo đục công nghiệp gây ung thư DEHP, Chi cục ATVSTP TPHCM đã triển khai phối hợp với Thanh tra Sở Y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra chất DEHP trên các sản phẩm phụ gia thực phẩm và các loại thực phẩm tại TP. Chi cục cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm của các công ty Đài Loan đã bị phát hiện có chứa DEHP khai báo và tự kiểm nghiệm chỉ tiêu DEHP trong sản phẩm thực phẩm; các cơ sở kinh doanh sản phẩm nhập khẩu có khả năng nhiễm DEHP cũng phải kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm.

Kh.Nguyễn - Tg.Lâm

Thực phẩm chứa độc tố DEHP

- Thu hồi toàn bộ thạch rau câu khoai môn TARO trước ngày 6-6

- Một công ty nhập phụ gia thực phẩm nghi ngờ có chất DEHP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân mua thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 tại một cửa hàng thuốc ở quận 4. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị Covid-19: Hiểm họa khó lường

Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Chủ tịch Hội Dược học TPHCM, những F0 điều trị tại nhà đã được thành phố trang bị các túi thuốc A, B, C. Trong đó, túi thuốc C (Molnupiravir) đang thử nghiệm, chờ cấp giấy đăng ký, chưa bán ra ngoài thị trường. Người dân không nên có tâm lý mua để dự trữ khi cần.

Sức khỏe cộng đồng

Hỏi đáp cùng bác sĩ Trương Hữu Khanh: Học sinh trở lại trường - phụ huynh làm gì với nỗi sợ F0

Nhằm giải đáp cho phụ huynh về những băn khoăn, thắc mắc về đảm bảo an toàn cho con khi quay lại trường, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) phối hợp cùng các trường trong hệ thống tổ chức buổi livestream “Hỏi đáp cùng bác sĩ Trương Hữu Khanh: Học sinh trở lại trường - phụ huynh làm gì với nỗi sợ F0?” vào 19 giờ 30, chủ nhật, ngày 5-12.

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc