
Phía Thái Lan khẳng định đây là vấn đề song phương và không cần thiết có sự tham gia của bên thứ ba. Tuyên bố được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, Trung tướng Maly Socheata, cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Seiha đề xuất mời Malaysia, Mỹ và Trung Quốc tham dự với tư cách quan sát viên. Đề xuất dựa trên vai trò tích cực của các nước này trong quá trình hòa giải lệnh ngừng bắn ngày 28-7.
Cuộc họp GBC dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 7-8 tại Malaysia, thay vì ở Phnom Penh như kế hoạch ban đầu. Trước đó, ngày 28-7, với vai trò Chủ tịch ASEAN, Malaysia đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt tại Putrajaya với sự tham gia của Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng lâm thới Thái Lan Phumtham Wechayacha. Sau cuộc họp, hai bên đã đạt thỏa thuận ngừng bắn.
Từ ngày 1-8, Chính phủ Campuchia đã quyết định thành lập Nhóm điều phối quan sát viên nhằm giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn do Malaysia dẫn đầu. Nhóm gồm 12 thành viên, do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Seiha làm trưởng nhóm.