Thái Lan Cho 5.000 người H’mong hồi hương về Lào

Tờ Nation sáng nay cho biết, tân Thủ tướng Thái Lan, Abhisit Vejjajiva sẽ thăm chính thức Lào vào ngày 23-1 để thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó có việc tăng cường hợp tác chống nạn buôn người và nhập cư lậu, nỗ lực hoàn tất phân định biên giới trên đất liền vào cuối năm nay và phân định chủ quyền trên sông vào cuối năm 2010.

Thông báo trên được đưa ra sau khi tân Ngoại trưởng Thái Lan, Kasit Piromya cho biết, Thái Lan đã chấp thuận đề nghị của phía Lào, cho phép 5.000 người H’mong đang tị nạn ở Phetchabun (Thái Lan) được hồi hương vào giữa năm 2009.

Thái Lan hiện là nơi trú chân của khoảng 8.000 người tị nạn H’mong chạy khỏi Lào từ năm 2004. Số người này tự nhận có quan hệ mật thiết hoặc có hợp tác với các lực lượng bí mật người Lào của CIA. Tuy nhiên, Thái Lan và Lào coi họ là những người nhập cư lậu. Đến nay, 2 nước đã hợp tác chặt chẽ và đã cho hồi hương khoảng 2.000 người H’mong.

C.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.