Thái Lan gia tăng sản lượng gạo xuất khẩu

Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái lan dự báo nước này sẽ xuất khẩu tổng cộng 9 triệu tấn gạo trong năm 2014, tăng 20% so với con số dự báo trước đó là 7,5 triệu tấn.

Nguyên nhân là do chương trình trợ giá thu mua gạo của nông dân do chính phủ của bà Yingluck Shinawatra trước đây đưa ra đã chấm dứt, giá gạo giảm xuống, nguồn cung tăng. Theo AFP, cũng do chương trình này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan không thể cạnh tranh với các nước khác khiến Ấn Độ vượt qua Thái Lan, trở thành nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới trong năm 2012. Giá gạo 5% tấm của Thái Lan xuất khẩu tháng 10-2011 lên đến 650 USD/tấn, vượt xa giá gạo của Ấn Độ. Giá gạo xuất khẩu hiện nay của Thái Lan ở mức 380 - 385 USD/tấn so với giá từ 400 - 405 USD/tấn của Việt Nam.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.