Thái Lan lập vùng an toàn ở miền Nam

Một phần của biện pháp xây dựng lòng tin, Chính phủ Thái Lan và Mara Patani - đại diện của quân nổi dậy ở miền Nam Thái Lan, ngày 13-6, đã đồng ý thành lập vùng an toàn từ đây đến cuối năm 2017.
Một binh sĩ quân đội Hoàng gia Thái Lan. ẢNh: REUTERS
Một binh sĩ quân đội Hoàng gia Thái Lan. ẢNh: REUTERS

Vùng an toàn sẽ do một ủy ban bao gồm các đại diện của Chính phủ Thái Lan, Mara Patani và lãnh đạo cộng đồng điều hành. Tuy nhiên, khuôn khổ này không bao gồm thỏa thuận ngừng bắn, có nghĩa bất kỳ hành động bạo lực nào cũng có thể đe dọa khu vực này.

Theo CNA, vùng an toàn sẽ kiểm tra khả năng ổn định tình hình ở miền Nam của Chính phủ Thái Lan. Đối với Mara Patani, vùng an toàn này trở thành một không gian chính trị tự do, nơi người dân địa phương có thể đóng vai trò tích cực hơn trong việc điều hành cộng đồng của họ. 

Abu Hafez Al-Hakim, người phát ngôn của Mara Patani, cho rằng, vùng an toàn giúp người dân ở cấp cơ sở tự quyết định những gì họ muốn chứ không phải do chính phủ trung ương áp đặt. 

Sáng kiến này được gọi là “tam giác ổn định, thịnh vượng và phù hợp”, bao gồm xây dựng một sân bay mới ở huyện Betong của tỉnh Yala, khuyến khích nông nghiệp và các doanh nghiệp ở huyện Nong Chik của tỉnh Pattani và đưa huyện Sungai Kolok ở tỉnh Narathiwat trở thành trung tâm thương mại với nước láng giềng Malaysia.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.