Thái Lan muốn dời bầu cử sang tháng 3


Theo Bangkok Post, Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Kreangam cho biết, ngày 24-3 sẽ là thời điểm phù hợp nhất để bầu cử vì nếu tổ chức bầu cử sớm hơn sẽ không đủ thời gian cho chiến dịch tranh cử của các đảng.

Ông Wissanu còn cho biết sắc lệnh của Hoàng gia kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử nhiều khả năng sẽ được công bố trên Công báo Hoàng gia vào tuần tới.

Ông Wissanu giải thích nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 24-3, sẽ có 45 - 47 ngày để Ủy ban Bầu cử (EC) công nhận kết quả bầu cử trước thời hạn là ngày 9-5, theo đó sẽ không làm ảnh hưởng tới lễ đăng quang của Nhà vua Rama  X. Việc lựa chọn ngày bầu cử sẽ phụ thuộc vào EC.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 24-2 sau nhiều lần dời ngày vì lý do an ninh  cũng như thay đổi hiến pháp. Tháng 12 vừa qua, Chính phủ Thái Lan tạo điều kiện cho các đảng phái mở chiến dịch vận động tranh cử.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.