Thai phụ cẩn trọng với dịch bệnh rubella

Những ngày qua, diễn biến dịch bệnh rubella khá phức tạp. Tại TPHCM, dịch bệnh này đang có xu hướng tăng nhanh và đã có nhiều thai phụ phải bỏ thai vì mắc dịch bệnh này.

Những ngày qua, số người đến thăm khám tại BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM vì dịch bệnh rubella tăng đáng kể. Theo một bác sĩ khoa khám, nếu những tháng trước chỉ lác đác vài ba người thì nay có ngày lên tới 10 người khám và điều trị.

Tại các bệnh viện phụ sản như Từ Dũ, Hùng Vương, Đại học Y Dược TPHCM cũng bắt đầu xuất hiện một số thai phụ đến khám và được xác định bị mắc rubella. Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà (Đại học Y Dược), đã có một vài thai phụ được tư vấn và điều trị do mắc rubella nhưng đang ở thể nhẹ nên chưa đến mức phải phá thai.

Trong khi đó, Cục Y tế dự phòng và môi trường - Bộ Y tế cho biết, khu vực các tỉnh phía Bắc đang lan rộng dịch bệnh rubella cả ở trẻ em lẫn thai phụ. Riêng tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, có ngày tiếp nhận tới 10 thai phụ mắc rubella có chỉ định bỏ thai.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Phượng, Trưởng Khoa Y tế công cộng, Viện Pasteur TPHCM, những tuần qua tại khu vực phía Nam, số ca mắc rubella đã tăng nhanh. Dù chưa thống kê cụ thể nhưng qua điều tra dịch tễ, BS Phượng lo ngại là có khá nhiều phụ nữ bị nhiễm sởi hoặc rubella khi mang thai. “Nếu không phòng ngừa tốt, phụ nữ mang thai nhiễm rubella có nguy cơ sẩy thai hoặc bị dị tật thai nhi”, BS Phượng nói.

Theo Cục Y tế dự phòng và môi trường, bệnh nhân rubella đang xuất hiện rải rác ở nhiều tỉnh, TP và đã có nhiều ca phải nhập viện. Cục lưu ý các phụ nữ đang mang thai và chuẩn bị mang thai cần theo dõi và đề phòng dịch bệnh này.

Theo các chuyên gia dịch tễ, với những thai phụ mang thai dưới 18 tuần, chưa tiêm phòng, chưa nhiễm rubella lần nào mà tiếp xúc với người đang mắc bệnh trong vòng 10 ngày đầu của thời kỳ phát bệnh rất dễ bị lây. Nếu mắc bệnh khi mang thai dưới 12 tuần, bắt buộc phải bỏ; trong vòng 12-18 tuần có thể bỏ hay giữ theo tuổi thai và tần suất xuất hiện của bệnh. Còn nếu đã qua 18 tuần, cần theo dõi để tránh nhiễm trùng thai nhi.

Theo Viện Pasteur TPHCM, rubella chỉ nguy hiểm đối với thai phụ và nên tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất là ba tháng để phòng bệnh. Rubella thường có ban mọc toàn thân, ít khi sốt cao. Sau 5 - 7 ngày, ban lặn không để lại vết thâm. Để phòng bệnh, tránh đến những nơi có nhiều người phát bệnh rubella. Người có bệnh nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc và ra nơi công cộng. 

NG. HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Y tế thăm, kiểm tra tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của BV ĐH Y dược TPHCM

Số ca mắc Covid-19 ở TPHCM giảm nhiều

* Sẽ tái cơ cấu hệ thống điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngày 26-9, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM, đã có buổi kiểm tra, làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc