Phẫu thuật đem lại ánh sáng cho người mù nghèo ở Lào

Thắm mãi nghĩa tình

Như tin đã đưa, từ ngày 19 đến 28-5, tại Lào, với sự tài trợ của Công ty cổ phần SAVIMEX, đoàn phẫu thuật nhân đạo của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM (do ông Lê Thanh Hải - Mười Hải, Phó Chủ tịch thường trực hội làm trưởng đoàn), đã tiến hành mổ cho 643 người nghèo ở Lào bị mù do đục thủy tinh thể. Đây là lần thứ 2 Hội BTBNN đến với đất nước Lào anh em.

Từ sáng 20-5, tại Viện Mắt Thong Pong ở Thủ đô Viêng Chăn, 230 bệnh nhân đã được bạn chuẩn bị rất chu đáo để “chờ” các bác sĩ Việt Nam. Gặp chúng tôi, cụ Sa Nga, 77 tuổi ở bản (xã) Vặt Sỉ Cợt Mương huyện Xai Thon - người dự kiến sẽ được mổ đầu tiên – lo lắng: “Tôi bị mù mắt trái hơn 6 năm, liệu có thể sáng mắt được không?”.

Phó Thủ tướng CHDCND Lào Bouson Bouphavan mở băng cho bệnh nhân tại Thủ đô Viêng Chăn. 
 

Chị Chăm Xa Mỏn, Bộ Văn hóa Lào, thành viên của Hội Bảo trợ người nghèo Lào vỗ vai cụ động viên: “Cụ yên tâm đi, tay nghề các bác sĩ Việt Nam giỏi lắm. Chỉ trong ngày mai là cụ nhìn thấy rõ thôi mà”.

Sáng 21 –5, trong ngày mở băng gặp lại chúng tôi, cụ Sa Nga cho biết mắt trái của cụ đã hoàn toàn phục hồi. Cụ không ngờ gần 6 năm sống trong mù lòa nay lại thấy được ánh sáng. Cầm tay chúng tôi cụ nói giọng run run: “Khọp chay lai lai, khọp chay lai lai!” (Cảm ơn nhiều lắm, cảm ơn nhiều lắm!).

Khi nghe chúng tôi hỏi cảm tưởng sau khi mở băng, mẹ Chung Hăn Tha Vông, 63 tuổi xã Nôn Bo Keo huyện Xay Tha Nay nói trong nước mắt: Mẹ bị mù mắt trái 3 năm rồi. Nhà nghèo, 10 người con nên không có điều kiện để mổ. Nay nhờ có bác sĩ Việt Nam mà mẹ nhìn thấy con cháu được rõ hơn. Ơn này mẹ và các con của mẹ làm sao quên được!”.

9 giờ 30 phút ngày 21-5, chúng tôi vượt 800km về phía Nam qua những cánh rừng già để đến với đồng bào tỉnh Champasak – tỉnh cực Nam của Lào. Gặp chúng tôi ngay trong buổi sáng 22-5, mẹ Van Nai, 78 tuổi ở xã Xê Phê Lạt huyện Pa Chiêng nói như reo: Thế là các bác sĩ Việt Nam đã đến!

Mẹ tâm sự: năm 2003, mẹ đã được các bác sĩ Việt Nam mổ sáng con mắt phải. Lần đó, mẹ nghe BS Việt Nam hẹn: Lần sau có dịp chúng con sẽ mổ tiếp cho mẹ con mắt trái. Nghe vậy mẹ chờ. Đầu năm 2005, nghe tin sẽ có đoàn sang, mẹ lại càng mong ngóng. Từ sáng 21-5, mẹ đã giục con gái đưa mẹ lên thị xã PaSek. Ngày 23, gặp chúng tôi mẹ vui mừng báo: bây giờ mẹ đã nhìn được bằng hai mắt của mình, có gì vui sướng hơn.

Tại Champasak, chúng tôi còn gặp 4 cháu dưới 14 bị mù bẩm sinh nay đã nhìn thấy ánh sáng. Các cháu chưa quen tiếp xúc, ngại nói những lời cảm ơn nhưng nhìn ánh mắt của các cháu chúng tôi như vui lây một niềm vui khó tả.

Sáng 21-5, trong lễ mở băng cho bệnh nhân ở Viện Mắt Thong Pong, Viêng Chăn, đồng chí Bouson Bouphavan, Uûy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ CHDCND Lào thật sự xúc động trước việc làm đầy ý nghĩa của Hội BTBNN TPHCM và các bác sĩ BV Mắt TPHCM. Phó Thủ tướng Bouson Bouphavan coi đây là nghĩa cả mà Đảng và Chính phủ Việt Nam dành cho đất nước Lào. Ông mong rằng Hội BTBNN tiếp tục giúp đỡ đồng bào nghèo Lào bị mù – nhất là các tỉnh phía Bắc.

Thay mặt đoàn, Anh hùng Lao động Nguyễn Vĩnh Nghiệp-Chủ tịch Hội BTBNN TP hứa, để góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Lào anh em, trong năm 2005 này hội sẽ cố gắng thực hiện cơ bản xóa mù cho đồng bào nghèo thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Champasak. Trong những năm tiếp theo, hội sẽ kết hợp Hội Bảo trợ người nghèo Lào thực hiện các chương trình nhân đạo đem lại niềm vui và hạnh phúc cho đồng bào nghèo trên đất nước Lào anh em. 

HỒNG LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện