Tháng 6, tháng 7 sẽ căng thẳng nguồn cung điện

SGGPO
Tại cuộc họp thông tin giá điện và tình hình cung ứng điện trong mùa cao điểm nắng nóng (tháng 6, tháng 7) cũng như các tháng còn lại của năm 2019, EVN cho biết tình hình sẽ căng thẳng do thuỷ điện thiếu nước, phải huy động nguồn từ các dự án nhiệt điện, điện mặt trời...

Sáng nay (29-5), tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức cuộc gặp báo chí thông tin thêm về giá điện và tình hình sản xuất, nguồn cung điện trong các tháng còn lại của năm 2019.

Về khả năng phát điện từ các dự án thủy điện, theo đánh giá của EVN, tại miền Bắc, hiện nay lưu lượng nước về các hồ thủy điện tương đối tốt, tương đương trung bình nhiều năm.

Tại miền Trung và Tây Nguyên, đa số các hồ hiện có lưu lượng nước về kém, thấp hơn trung bình nhiều năm, tần suất nhiều hồ chỉ đạt 80-90%. Còn tại miền Nam, đa số các hồ lớn có lưu lượng nước về kém hơn trung bình nhiều năm.

Tháng 6, tháng 7 sẽ căng thẳng nguồn cung điện ảnh 1 Cuộc họp của EVN thông tin về nguồn cung điện sáng nay (29-5)

EVN cho rằng, mặc dù đã có kế hoạch điều tiết sử dụng tiết kiệm từ đầu năm 2019, nhưng do lưu lượng nước về các hồ miền Trung, miền Nam rất thấp. Đến thời điểm hiện tại, sản lượng thủy điện tích trong hồ của 2 miền chỉ đảm bảo sản xuất ra khoảng 1.3 tỷ kWh điện, tức là chỉ tương đương tổng phụ tải cả nước trong 2 ngày làm việc.

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu phụ tải, EVN đã huy động các nguồn như nhiệt điện dầu từ tháng 4-2019. Tổng sản lượng điện huy động từ dầu đến thời điểm này là 194 triệu kWh.

Nói chung, trong 5 tháng đầu năm, EVN vẫn đang đảm bảo cung ứng đủ điện cho nền kinh tế quốc dân. Đến nay, EVN đã đưa vào vận hành chính thức 44 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 2.231 MW.

Tuy nhiên, vấn đề nan giải là kế hoạch vận hành hệ thống điện cho các tháng còn lại của năm 2019. EVN cho rằng, hiện mới bắt đầu bước vào cao điểm nắng nóng ở miền Bắc, miền Trung nên phụ tải sẽ tiếp tục tăng trưởng cao (thông thường hàng năm, cao điểm các năm là tháng 6-7)

Trong khi đó, các hồ thủy điện ở miền Trung và miền Nam dự kiến lưu lượng nước về tiếp tục kém do ảnh hưởng của tình trạng El Nino. 

Dự kiến tháng 6-2019, phụ tải tiếp tục tăng trưởng cao theo chu kỳ hàng năm, ở mức trung bình 701.2 triệu kWh/ngày, tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm 2018. Công suất cực đại dự kiến ở mức 38.000-39.000 MW, tăng 13-14% so với cùng kỳ 2018.

Trong tháng 6, dự kiến sẽ phải huy động từ dầu để sản xuất khoảng 90 triệu kWh từ Nhà máy điện Ô Môn để đáp ứng nhu cầu phụ tải. Bên cạnh đó, huy động khoảng 37 triệu kWh từ điện gió, 423 triệu kWh từ điện mặt trời và 50 triệu kWh từ điện sinh khối.

Theo dự báo của EVN, tình hình huy động nhiệt điện trong tháng 6-2019 sẽ căng thẳng, khả dung hệ thống giảm thấp, nên phải huy động nhiệt điện than, khí miền Nam tối đa theo khả dụng tổ máy và nhiên liệu sơ cấp. Tuy nhiên việc đưa vào các dự án điện mặt trời sẽ góp phần đảm bảo cấp điện.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Lộ trình thay thế khi cấm lưu thông qua cầu Chữ Y

Chiều 4-8, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, nhằm đảm bảo an toàn giao thông khu vực cầu Chữ Y, sở sẽ điều chỉnh giao thông các nhánh cầu Chữ Y và đảo trung tâm trên cầu này để phục vụ thử tải cầu thuộc dự án nâng cấp, mở rộng cầu Chữ Y quận 5 và quận 8.

Quy hoạch

Tin buồn