Thanh Hóa khai mạc Lễ hội Lam Kinh sau 2 năm tạm dừng do dịch Covid-19

Sáng 17-9, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh (huyện Thọ Xuân), tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ hội Lam Kinh năm 2022.

 

Thanh Hóa khai mạc Lễ hội Lam Kinh sau 2 năm tạm dừng do dịch Covid-19 ảnh 1

Khai mạc Lễ hội Lam KInh năm 2022

Sau 2 năm phải dừng lễ hội do dịch Covid-19, năm nay, Lễ hội Lam Kinh được tổ chức với quy mô cấp tỉnh. Lễ hội năm nay được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 604 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê đăng quang, 589 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi và kỷ niệm 10 năm Di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Lễ hội Lam Kinh năm 2022 nhằm tri ân Anh hùng dân tộc Lê Lợi, các vua Lê, các tướng sĩ và nhân dân có công lao đóng góp trong lịch sử dựng nước và giữ nước; đồng thời giới thiệu, quảng bá nét đẹp về vùng đất, con người xứ Thanh, giá trị của Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh. Đây cũng là dịp giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế du lịch của tỉnh Thanh Hóa tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Ngoài phần khai mạc, lễ hội có nhiều hoạt động ý nghĩa như: Lễ dâng hương tại Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai; dâng hương tại Đền thờ Vua Lê Thái Tổ tại Chính điện Lam Kinh, các tòa Thái Miếu, khu lăng mộ Vua Lê Thái Tổ, các vị Vua và Hoàng Thái hậu nhà Lê; tổ chức rước kiệu Vua Lê Thái Tổ và kiệu Trung Túc Vương Lê Lai theo nghi thức truyền thống từ Đền thờ Vua Lê Thái Tổ và Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai về sân Điện Lam Kinh; lễ dâng hương làm giỗ Bà Hàng Dầu trên đỉnh núi Lam Sơn (núi Dầu)…

Một số hình ảnh khai mạc Lễ hội Lam Kinh năm 2022:

Thanh Hóa khai mạc Lễ hội Lam Kinh sau 2 năm tạm dừng do dịch Covid-19 ảnh 2
Thanh Hóa khai mạc Lễ hội Lam Kinh sau 2 năm tạm dừng do dịch Covid-19 ảnh 3
Thanh Hóa khai mạc Lễ hội Lam Kinh sau 2 năm tạm dừng do dịch Covid-19 ảnh 4
Thanh Hóa khai mạc Lễ hội Lam Kinh sau 2 năm tạm dừng do dịch Covid-19 ảnh 5
Thanh Hóa khai mạc Lễ hội Lam Kinh sau 2 năm tạm dừng do dịch Covid-19 ảnh 6
Thanh Hóa khai mạc Lễ hội Lam Kinh sau 2 năm tạm dừng do dịch Covid-19 ảnh 7
Thanh Hóa khai mạc Lễ hội Lam Kinh sau 2 năm tạm dừng do dịch Covid-19 ảnh 8

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.