Thành lập 8 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Ngày 2-1, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Từ ngày 10-1 đến ngày 15-2, 8 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm vừa thành lập tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 24 tỉnh, thành phố trọng điểm trong dịp tết Nguyên Đán 2013.

Các đoàn tập trung kiểm tra những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên Đán như rượu, mứt, bánh kẹo, thực phẩm, gia súc, gia cầm. Công tác thanh kiểm tra chú trọng những cơ sở có dấu hiệu vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp, hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm. Đồng thời, đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán của các cấp, các ngành từ tỉnh, huyện đến xã, phường; kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cộng đồng hướng tới mục tiêu “bữa ăn an toàn” cho cộng đồng.
          
Đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung  các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên Đán (như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo,...), các cơ sở dịch vụ ăn uống và chế biến; các chợ đầu mối và các thành phố lớn trên cả nước. Các đoàn của trung ương và tuyến tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại; đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã chịu trách nhiệm thanh tra, kiểm tra.

Nội dung thanh tra các cơ sở bao gồm: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Giấy chứng nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở và người lao động; Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động; hồ sơ công bố tiêu chuẩn (hay công bố hợp quy) phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện bắt buộc phải công bố; nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm. Cùng với tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo; hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. 

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, sử dụng chất phụ gia; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định khi cần thiết... 

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết: Khi phát hiện vi phạm, các đoàn thanh tra, kiểm tra sẽ kịp thời xử lý theo đúng quy định  để các sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc và nhãn, mác sẽ không được phép lưu hành. Đồng thời các vi phạm khác lưu thông trên thị trường hoặc các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả sẽ bị đình chỉ trong đợt này. Ngoài việc xử lý trực tiếp, các đoàn của trung ương có thể chuyển hồ sơ vi phạm cho địa phương (Ủy ban nhân dân hoặc Thanh tra Y tế, Công an, Quản lý thị trường, Thú y, Bảo vệ thực vật, Khoa học và công nghệ, Tài nguyên và môi trường ...,) nơi có cơ sở được thanh tra, kiểm tra để xử lý theo quy định.

 

 

Vận chuyển hơn 200 heo sữa thối vào thành phố

Sáng nay, 2-1, đội Cảnh sát giao thông phát hiện chiếc xe khách nhà xe Phi Long mang biển kiểm soát 75B – 003.66 do tài xế Phan Đình Tý (40 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) điều khiển đang trên đường vào nội ô thành phố có tình trạng khả nghi nên đã yêu cầu dừng xe.

Khi kiểm tra khoang hành lí, lực lượng chức năng phát hiện 11 thùng xốp chứa hơn 200 heo sữa đang bốc mùi hôi thối. Yêu cầu xuất trình giấy tờ, tài xế khai được một người ở Quảng Nam thuê chở và không có giấy tờ để chứng minh nguồn gốc.

Heo sữa thối bị bắt giữ

Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức đã lập biên bản xử phạt hành chính và tịch thu toàn bộ số heo sữa thối, không rõ nguồn gốc này đem tiêu hủy.

SƠN HẢI

 Thu Phương (TTX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).