Trung Quốc

Thành lập nhóm điều tra vụ ô nhiễm sông Tùng Hoa

Ngày 6-12, chính phủ Trung Quốc thành lập nhóm điều tra nguyên nhân tình trạng ô nhiễm nguồn nước gần đây liên quan đến vụ nổ nhà máy hóa chất ở tỉnh Cát Lâm.

Người dân Cáp Nhĩ Tân xếp hàng lấy nước.

Vụ nổ xảy ra ngày 13-11 làm một lượng lớn chất benzen đổ vào sông Tùng Hoa, khiến thành phố Cáp Nhĩ Tân thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang ở hạ lưu sông này bị cắt nước trong nhiều ngày.

Nhóm điều tra sẽ tìm hiểu nguyên nhân vụ nổ và vì sao các cơ quan chức năng không có các biện pháp xử lý phù hợp việc hóa chất đổ vào sông Tùng Hoa.

Nhóm điều tra gồm các quan chức cấp cao trong chính quyền các tỉnh Hắc Long Giang và Cát Lâm, cùng các quan chức thuộc những cơ quan môi trường, an toàn lao động, công đoàn... và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.

Trong khi đó, dòng nước ô nhiễm hóa chất ở sông Tùng Hoa đang tiếp tục lan rộng. Thông báo của cơ quan Bảo vệ Môi trường Trung Quốc hôm 6-12 cho biết, dòng nước ô nhiễm đã cách thành phố Giai Mộc Tư ở thượng lưu sông 54 km.

Như vậy, dòng nước ô nhiễm chỉ còn cách khu vực giao lưu của hai con sông Tùng Hoa và Hắc Long Giang ở hạ lưu 298 km, đe dọa sẽ mở rộng phạm vi dòng nước bị ô nhiễm.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây