Thanh tra 3 bộ, 15 doanh nghiệp và 2 nhà máy về xăng dầu

Ngày 14-10, Thanh tra Chính phủ cho biết vừa ban hành quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu. Thời kỳ thanh tra từ 1-1-2017 đến 30-6-2022, khi cần thiết có thể thanh tra những nội dung liên quan trước hoặc sau thời kỳ thanh tra.

Theo đó, các bộ Công thương, Tài chính, KH-CN chịu trách nhiệm thi hành; cùng với đó là chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương và các công ty là thương nhân đầu mối; các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan. Việc thanh tra lần này sẽ tiến hành trên 3 miền. Tại miền Bắc, sẽ thanh tra 6 doanh nghiệp: Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà, Công ty cổ phần Hóa dầu Quân đội, Công ty TNHH Hải Linh, Công ty TNHH MTV-Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, Công ty TNHH Petro Bình Minh và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Tại miền Trung, thanh tra 2 doanh nghiệp: Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Hòa Khánh. Tại miền Nam, thanh tra 7 doanh nghiệp: Tổng công ty Dầu Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil, Tổng công ty Thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ, Công ty cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp, Công ty cổ phần Thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Long Hưng và  Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu xăng dầu Tín Nghĩa. Hai đơn vị sản xuất xăng dầu là Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn. 

* Liên quan đến công tác quản lý hoạt động xuất nhập khẩu xăng dầu, chiều 14-10, Tổng cục Hải quan đã cung cấp thông tin về sản lượng và trị giá nhập khẩu các loại xăng dầu vào Việt Nam từ ngày 1-1 đến hết ngày 30-9. Theo đó, tổng lượng xăng dầu đã nhập khẩu là 6.525.109 tấn với trị giá hơn 6,83 tỷ USD (tăng 22,7% về lượng và 131,8% về giá trị).

Tổng cục Hải quan cho biết, mặt hàng xăng dầu đang chịu mức thuế GTGT là 10% tương tự như nhiều nhóm hàng hóa và dịch vụ khác. Còn về thuế tiêu thụ đặc biệt, theo quy định chỉ thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng. Hiện xăng chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt là 10%, xăng E5 là 8% và xăng E10 là 7%. Vừa qua, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo nghị quyết của Quốc hội về giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế GTGT đối với xăng dầu. Cụ thể, giảm tối đa thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng (bao gồm cả xăng E5, E10) và giảm tối đa 50% mức thuế GTGT đối với xăng các loại, nhiên liệu bay, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn.

Theo Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, sản lượng sản xuất xăng dầu trong nước đáp ứng 70% lượng tiêu thụ nội địa, còn lại 30% từ nguồn nhập khẩu. Do đó, việc tạm dừng thực hiện thủ tục hải quan tại các kho chưa có thiết bị đo bồn bể tự động, chưa kết nối với cơ quan hải quan sẽ không ảnh hưởng đến tình hình xuất nhập khẩu xăng dầu của các doanh nghiệp đầu mối.

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vào chiều ngày 26-1 (mùng 5 Tết). Ảnh: LÊ KIÊN

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.

Thị trường

Nhộn nhịp mua sắm chiều 30 Tết

Chiều 21-1 (tức 30 tháng Chạp), khung cảnh tất bật mua sắm vẫn diễn ra nhộn nhịp tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM. Xa hơn, ngược lên khu vực Tây Nguyên, không khí mua bán cũng nhộn nhịp không kém…

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Nông nghiệp

Sầu riêng tìm đường chính ngạch

Những năm gần đây, đời sống bà con ở huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) thay đổi rõ rệt nhờ “vua trái cây” - sầu riêng. Nhiều gia đình xây nhà lầu, “tậu” xe hơi, đời sống sung túc bởi sầu riêng được xuất ngoại chính ngạch, mở hướng đi bền vững cho loại trái cây này.

Đầu tư

TP Thuận An (Bình Dương): Tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn của tỉnh Bình Dương, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của TP Thuận An có tác động lớn đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của cả tỉnh. Dù có nhiều thách thức, nhưng với nỗ lực từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” của lãnh đạo thành phố, năm 2022, Thuận An đã trở thành điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công, tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Du lịch

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.