Nhật Bản – CHDCND Triều Tiên

Thảo luận vấn đề người Nhật Bản mất tích

Trưởng đoàn CHDCND Triều Tiên trả lời báo chí về cuộc đàm phán song phương Nhật Bản – CHDCND Triều Tiên.

Ngày 3-11, Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên bắt đầu cuộc đàm phán đầu tiên sau 3 năm về vấn đề nhạy cảm và gai góc nhất trong quan hệ song phương. Đó là vấn đề người Nhật Bản bị bắt cóc tại CHDCND Triều Tiên.

Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc tiếp tục được chọn làm địa điểm để Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên giải quyết những căng thẳng trong quan hệ song phương.

Nhật Bản đề xuất một kế hoạch toàn diện để thực hiện tuyên bố chung Nhật Bản – CHDCND Triều Tiên, theo đó đặt ra lịch trình đàm phán các vấn đề tồn tại. Tokyo muốn ưu tiên giải quyết việc 8 công dân bị bắt cóc còn chưa được làm rõ số phận và coi đây làm điều kiện để viện trợ cho Bình Nhưỡng.

Còn CHDCND Triều tiên lại muốn bàn việc Nhật Bản bồi thường vì những hành động tàn bạo trong thời kỳ chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

Các nhà quan sát cho rằng, kết quả của cuộc đàm phán song phương này sẽ có ảnh hưởng nhất định đến cuộc đàm phán 6 bên sắp tới về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.