Thất thoát, lãng phí thực phẩm gây thiệt hại khoảng 2% GDP

SGGP
Đây là kết quả khảo sát của Công ty CEL Consulting Việt Nam, được công bố tại hội thảo “Giảm thất thoát, lãng phí thực phẩm trong quá trình sản xuất và chế biến” do Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức vừa qua tại TPHCM.

Tổn thất sau thu hoạch của Việt Nam chiếm khoảng 20%-25%, tổng thiệt hại ước tính khoảng 8,8 triệu tấn, tương đương 3,9 tỷ USD chiếm khoảng 2% GDP và khoảng 12% ngành nông nghiệp của Việt Nam. Tỷ lệ thất thoát ở nhóm rau củ quả là cao nhất, khoảng 32% sản lượng, tương đương 7,3 triệu tấn rau quả bị thất thoát mỗi năm. Đối với ngành thịt, tỷ lệ thất thoát lên tới 14%, tương đương 694.000 tấn/năm; nhóm cá và thủy sản có tỷ lệ thất thoát khoảng 12% sản lượng, tương đương 804.000 tấn/năm.

Nguyên nhân do sản xuất nông nghiệp manh mún; cơ giới hóa trong khâu thu hoạch còn lạc hậu; hệ thống hậu cần kém hiệu quả; thiếu cơ sở hạ tầng bảo quản và thiếu máy móc cho chế biến sâu. Ngoài ra, các biện pháp đóng gói, xử lý sau thu hoạch trong chuỗi cung ứng chưa đáp ứng được nhu cầu, cộng với hệ thống logistics còn hạn chế.

Nhiều ý kiến cho rằng, để giảm thất thoát, lãng phí thực phẩm trong quá trình sản xuất và chế biến, chúng ta cần đẩy mạnh nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế biến tiên tiến, ứng dụng các tiến bộ về vật liệu, chế phẩm bảo quản vào sản xuất để tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Đồng thời đầu tư nhà xưởng, kho lạnh bảo quản tại các vùng sản xuất tập trung nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch, đảm bảo chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đại sứ quán Đan Mạch sẽ tổ chức kết nối các doanh nghiệp, chuyên gia của hai nước để trao đổi kinh nghiệm, kiến thức về các giải pháp trong việc giảm thất thoát, lãng phí thực phẩm. 

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Các hãng bay bất đồng quan điểm về việc áp giá sàn vé máy bay

Có 3 hãng hàng không cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh và 2 hãng hàng không còn lại cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay có nhiều bất cập, sẽ tác động tiêu cực đến hãng.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Saigontourist Group tiếp tục tài trợ, tổ chức 8 tour tri ân cho hàng ngàn y bác sĩ tại Cần Giờ, Củ Chi

Sau thành công của tour tri ân Cần Giờ đã tổ chức ngày 19-9 phục vụ 119 y bác sĩ tuyến đầu đến từ các tỉnh, thành tham gia chống dịch tại TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục tài trợ và tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TPHCM.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế