Thất thoát, lãng phí thực phẩm gây thiệt hại khoảng 2% GDP

SGGP
Đây là kết quả khảo sát của Công ty CEL Consulting Việt Nam, được công bố tại hội thảo “Giảm thất thoát, lãng phí thực phẩm trong quá trình sản xuất và chế biến” do Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức vừa qua tại TPHCM.

Tổn thất sau thu hoạch của Việt Nam chiếm khoảng 20%-25%, tổng thiệt hại ước tính khoảng 8,8 triệu tấn, tương đương 3,9 tỷ USD chiếm khoảng 2% GDP và khoảng 12% ngành nông nghiệp của Việt Nam. Tỷ lệ thất thoát ở nhóm rau củ quả là cao nhất, khoảng 32% sản lượng, tương đương 7,3 triệu tấn rau quả bị thất thoát mỗi năm. Đối với ngành thịt, tỷ lệ thất thoát lên tới 14%, tương đương 694.000 tấn/năm; nhóm cá và thủy sản có tỷ lệ thất thoát khoảng 12% sản lượng, tương đương 804.000 tấn/năm.

Nguyên nhân do sản xuất nông nghiệp manh mún; cơ giới hóa trong khâu thu hoạch còn lạc hậu; hệ thống hậu cần kém hiệu quả; thiếu cơ sở hạ tầng bảo quản và thiếu máy móc cho chế biến sâu. Ngoài ra, các biện pháp đóng gói, xử lý sau thu hoạch trong chuỗi cung ứng chưa đáp ứng được nhu cầu, cộng với hệ thống logistics còn hạn chế.

Nhiều ý kiến cho rằng, để giảm thất thoát, lãng phí thực phẩm trong quá trình sản xuất và chế biến, chúng ta cần đẩy mạnh nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế biến tiên tiến, ứng dụng các tiến bộ về vật liệu, chế phẩm bảo quản vào sản xuất để tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Đồng thời đầu tư nhà xưởng, kho lạnh bảo quản tại các vùng sản xuất tập trung nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch, đảm bảo chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đại sứ quán Đan Mạch sẽ tổ chức kết nối các doanh nghiệp, chuyên gia của hai nước để trao đổi kinh nghiệm, kiến thức về các giải pháp trong việc giảm thất thoát, lãng phí thực phẩm. 

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, năng lực tài chính và hỗ trợ tối đa doanh nghiệp, người dân

Với việc triển khai quyết liệt những biện pháp điều hành, thúc đẩy kinh doanh bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng như diễn biến thị trường, VietinBank đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kinh doanh chủ động, linh hoạt theo các chủ điểm chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế