Thế giới không đầu hàng lạm phát

Sau khi cơn bão lạm phát tràn từ Đông sang Tây, chính phủ các nước trên thế giới hiện nay đang đặt ưu tiên hàng đầu cho việc giải bài toán lạm phát để ổn định nền kinh tế mỗi nước.

Nới lỏng xuất khẩu lương thực

Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ, Sharad Pawar, ngày 25-2 đã kêu gọi Chính phủ Ấn Độ và các nước khác như Nga, Ukraine, Kazakhstan… nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu lúa mì và gạo, nhằm góp phần làm dịu bớt cơn sốt giá lương thực và giảm lạm phát trên toàn cầu.

Theo ông Pawar, riêng tại Ấn Độ, sản lượng lúa mì kỳ vọng có thể đạt kỷ lục 84 triệu tấn trong năm 2011, so với 80,71 triệu tấn trong năm 2010 và sản lượng gạo có thể tăng từ 89 triệu tấn lên 94 triệu tấn. Ông Pawar cho rằng Chính phủ Ấn Độ nên cân nhắc chuyện xuất khẩu một lượng lương thực nhất định trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt trên thị trường thế giới. Ấn Độ là quốc gia sản xuất lúa mì và gạo lớn thứ 2 thế giới, đã hạn chế xuất khẩu ngũ cốc trong vài năm gần đây, khi chỉ cho phép bán một lượng nhỏ thông qua các kênh ngoại giao.

Trong khi đó, Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp nông nghiệp Nga Ivan Obolentsev trong cuộc phỏng vấn của đài “Tiếng nói nước Nga” nói việc xem lại lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc phụ thuộc vào vụ mùa năm nay. Ngoài ra, ông Obolestev cho rằng, 5-10% dự trữ vàng và ngoại tệ của đất nước cần được bảo quản ở dạng ngũ cốc.

Người dân Ấn Độ đau đầu với giá thực phẩm tăng cao.

Các chuyên gia cho rằng việc cấm xuất khẩu lương thực ở một số quốc gia có sản lượng lương thực lớn là chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, là đầu cơ cấp quốc gia, làm cho giá lương thực toàn thế giới tăng chóng mặt. LHQ hồi đầu tháng 2 cũng kêu gọi các nước không cấm xuất khẩu lương thực. Mới đây Tổ chức Lương nông thế giới (FAO) cho biết sản lượng lương thực trên toàn thế giới hiện nay đủ tiêu dùng và không thể xảy ra khủng hoảng lương thực.

Trong khi đó, Chính phủ Indonesia vừa qua đã công bố kế hoạch nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo và tạm miễn thuế đối với gạo nhập khẩu nhằm bình ổn giá gạo đang có xu hướng tăng cao. Chỉ riêng tháng 1-2011, giá gạo tại quốc gia vạn đảo này đã tăng trung bình hơn 18%. Tuy nhiên, quyết định nhập khẩu gạo của chính quyền Jakarta đang vấp phải nhiều chỉ trích từ dư luận trong nước khi cho rằng kế hoạch sẽ tác động xấu đến thu nhập của nông dân và quan trọng nếu dự báo không tốt sẽ để gạo dự trữ trong kho biến chất như tại Philippines hồi năm ngoái.

Tăng lãi suất ngân hàng

Bắt đầu từ thứ hai tới, quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nga sẽ có hiệu lực, tăng thêm 0,25% lên 8%/năm. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ tháng 12-2008 sau khi Chính phủ Nga đã quyết định cắt giảm lãi suất 14 lần nhằm đưa nền kinh tế thoát khỏi suy thoái. Không chỉ tăng lãi suất, chính phủ còn áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát chặt tiền tệ và hoạt động tín dụng.

Trước đó, Trung Quốc cũng quyết định tăng lãi suất đến 3 lần chỉ trong vòng 4 tháng. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu dù vẫn giữ lãi suất 0,5% từ tháng 7-2008, nhưng hiện nay đang bị áp lực tăng lãi suất vì áp lực lạm phát đang đè nặng châu Âu.

Tại Anh, dù một số thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ đã kêu gọi Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất, nhưng ngân hàng vẫn chưa thay đổi vì muốn đảm bảo tốc độ tăng trưởng lý tưởng 4% trong tháng Giêng, mức cao nhất trong vòng hai năm qua. Tuy nhiên báo chí dự đoán có khả năng sẽ tăng vào tháng 5 vì lạm phát đang ở mức nguy hiểm.

* Tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin Ngân hàng Trung ương các nước đang cáo buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) “đang xuất khẩu lạm phát”. Theo lập luận này, đa phần hàng hóa thế giới, đặc biệt là các nguyên liệu cơ bản như ngũ cốc và dầu được định giá bằng USD, nên khi FED bơm USD ra tràn ngập thị trường thế giới, giá các loại nguyên liệu bằng đồng USD tăng lên, ảnh hưởng đến giá thị trường chung, đặc biệt là ở các nước nghèo phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu. Đáp lại, Chủ tịch FED Ben Bernanke cho rằng cáo buộc FED xuất khẩu lạm phát là không công bằng. Chính sách của Mỹ sẽ làm tăng nguồn cung tiền. Lần nới lỏng định lượng thứ hai (QE2), mua 600 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ, nhằm thực hiện mục tiêu đó. 


Kiềm chế lạm phát nhưng không hy sinh tăng trưởng

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh vừa cam kết với Quốc hội sẽ kiềm chế lạm phát nhưng nhấn mạnh không hy sinh mức tăng trưởng 9%, bởi nước này cần mức tăng trưởng 9-10% mỗi năm để giảm nghèo. Vì vậy, trước mắt chính phủ trợ cấp giá lương thực, nhiên liệu và phân bón. Tuy nhiên, đây là một bài toán khó.

Việt Khoa - Đỗ Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.