Thế giới lo ngại về tình hình chính trị ở Nepal

An ninh được siết chặt ở thủ đô Kathmandu

Ngày 2-2, Quốc vương Nepal Gyanendra đã công bố danh sách nội các mới gồm 10 thành viên do ông lãnh đạo, trong đó ông Ramesh Nath Pandey được cử làm Bộ trưởng Ngoại giao, ông Madhukar Shumsher Rana  giữ chức Bộ trưởng Tài chính và ông Dan Bahadur Shahi làm Bộ trưởng Nội vụ.
 
 Việc thành lập chính phủ mới diễn ra một ngày sau khi Quốc vương giải tán chính phủ liên hiệp, ban bố tình trạng khẩn cấp trong cả nước, siết chặt an ninh tại thủ đô Kathmandu và ban chiếu chỉ quản thúc tại gia một số nhân vật chính trị quan trọng.
 
 Phản ứng trước những diễn biến mới trên chính trường Nepal, cộng đồng quốc tế kêu gọi Quốc vương Gyanendra nhanh chóng ổn định tình hình đất nước và khôi phục nền dân chủ quốc gia.

 Nepal nằm ở khu vực Nam Á, có diện tích 145.000 km2 với số dân khoảng 27 triệu người. Hiện Nepal là một trong số những nước nghèo nhất thế giới với 42% dân số sống dưới mức nghèo khổ, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 47%. Du lịch là một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn của Nepal, quê hương của 8 trong số 14 ngọn núi cao nhất thế giới

 Tổng thư ký LHQ Kofi Annan cho rằng những động thái vừa qua đã đẩy Nepal vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, khó có thể mang lại hòa bình và ổn định lâu dài cho đất nước Nam Á này. Ông kêu gọi tất cả các đảng phái Nepal  bình tĩnh và kiềm chế để tránh làm cho tình hình xấu thêm.
 
 Ấn Độ, quốc gia láng giềng của Nepal, khẳng định luôn ủng hộ nền dân chủ và chế độ quân chủ lập hiến tại Nepal, coi đây là hai trụ cột cho sự ổn định chính trị của nước này. Trong khi đó, các hãng hàng không Ấn Độ và Thái Lan đã quyết định tạm ngừng tất cả các chuyến bay tới Nepal.
 
 Trong một diễn biến liên quan, lực lượng chống đối Nepal (hiện đang kiểm soát phần lớn đất nước) đã kêu gọi tiến hành cuộc tổng bãi công trong ba ngày, từ 2/2 để phản đối việc Quốc vương Gyanendra giải tán chính phủ liên hiệp và khôi phục quyền lực cá nhân.
 
 Trong khi đó, Thủ tướng vừa bị phế truất Shah Bahadur Deuba tố cáo Quốc vương vi phạm hiến pháp và kiên quyết phản đối quyết định phế truất ông.
 
 Ông Deuba, 59 tuổi, nhậm chức thủ tướng tháng 7-2001. Năm 2002, ông đã bị Quốc vương Gyanendra cách chức vì cho rằng ông không đủ năng lực lãnh đạo đất nước, nhưng sau đó lại được tái bổ nhiệm do sức ép của dư luận trong nước và quốc tế. 

L.M

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.