Khủng hoảng tài chính

Thế giới mất 200.000 tỷ USD

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa đưa ra ước tính về mức độ thiệt hại của cuộc khủng hoảng tài chính đối với kinh tế thế giới, theo đó kinh tế thế giới có thể bị mất từ 60.000 - 200.000 tỷ USD kể từ năm 2007 đến nay. 

Giám đốc phụ trách ổn định tài chính của BoE, Andrew Haldane, cho biết con số trên được tính từ những thiệt hại vĩnh viễn về sản lượng tiềm năng của các nền kinh tế trên thế giới cũng như những phí tổn trực tiếp để hỗ trợ các ngân hàng vượt qua khủng hoảng. Riêng nền kinh tế Anh bị mất từ 2.800 - 11.500 tỷ USD.

Trong khi đó, theo số liệu công bố ngày 31-3 của Cơ quan thống kê châu Âu Eurostat, tỷ lệ thất nghiệp trong khu vực 16 nước sử dụng đồng tiền chung EUR trong tháng 2-2010 đã tăng lên mức kỷ lục là 10% và tỷ lệ lạm phát vẫn tiếp tục tăng. Những số liệu này cho thấy sự phục hồi kinh tế ở châu Âu sau khủng hoảng vẫn rất mong manh. Tỷ lệ lạm phát hàng năm trong khu vực đồng EUR cũng tăng ngoài dự đoán, lên 1,5% trong tháng 3-2010, cao hơn so với 0,9% của tháng 2-2010 và là mức cao nhất trong 15 tháng qua.

A.V.

a.v.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.