Thêm bệnh nhân khỏi bệnh, tiếp tục không có người mắc mới Covid-19

SGGP
Chiều tối 22-5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày cả nước tiếp tục không ghi nhận thêm người mắc Covid-19 và là 36 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca lây nhiễm dịch trong cộng đồng.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đưa bệnh nhân thứ 91 về phòng điều trị

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đưa bệnh nhân thứ 91 về phòng điều trị

Đến nay, số người mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn là 324 trường hợp, trong đó có tổng cộng 184 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 14.744 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 266 người, còn lại cách ly tại cơ sở khác, tại nhà và nơi lưu trú.

Về tình hình điều trị, trong ngày có thêm 1 bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh được công bố khỏi bệnh. Đây là bệnh nhân thứ 149 (nam, 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam) và là bệnh nhân được công bố tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh vào ngày 16-4.

Như vậy tới chiều cùng ngày, cả nước đã có 267/324 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Số bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại một số cơ sở y tế trong cả nước, trong đó 9 bệnh nhân đã hơn 1 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Mặc dù cả nước đã trải qua 36 ngày không ghi nhận trường hợp lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng, nhưng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thống nhất cần tiếp tục thực hiện tốt chiến lược ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, “bao đê cho chặt”, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, đường biên giới, cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn lối mở...

* Chuyển bệnh nhân thứ 91 sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị

Chiều tối cùng ngày, xe cứu thương của Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM để đón bệnh nhân thứ 91 (phi công người Anh) về điều trị. Băng ca đẩy bệnh nhân di chuyển tới đâu, lối đi được khử khuẩn ngay tới đó.

Thêm bệnh nhân khỏi bệnh, tiếp tục không có người mắc mới Covid-19 ảnh 1 Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đưa bệnh nhân thứ 91 về phòng điều trị
Sau 1 giờ 20 phút chuẩn bị và hoàn tất thủ tục chuyển viện, bệnh nhân 91 đã được đưa về Bệnh viện Chợ Rẫy và tiếp tục điều trị khắc phục tình trạng nhiễm trùng. Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế sẽ xem xét, tính toán các phương án điều trị tiếp theo; xem xét chỉ định ghép phổi.

Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, trải qua 65 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, tình trạng sức khỏe bệnh nhân 91 có cải thiện tốt hơn. Bệnh nhân không còn sốt, nằm yên, sử dụng thuốc an thần, thỉnh thoảng có kích thích nhẹ, không xuất huyết trên lâm sàng, các chỉ số ổn định, tiểu tốt.

Kết quả siêu âm tim cho thấy tim co bóp đồng bộ, tràn dịch màng tim lượng ít. Phổi trái tràn dịch ít, không tràn khí. Phổi phải tràn dịch ít, tràn khí khu trú vùng cạnh ức. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày 21-5 vẫn cho kết quả âm tính. Chụp CT Scan phổi lần 2 ngày 18-5 cho thấy phổi của bệnh nhân hồi phục được 30%, các thông số hô hấp đang cải thiện tốt lên từng ngày. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, mở khí quản ngày thứ 29; lọc máu, dùng kháng sinh, chạy ECMO ngày thứ 47 và đang được cai ECMO từng bước.

QUỐC KHÁNH - THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm Y tế quận 11 lấy mẫu xét nghiệm giám sát trong cộng đồng

TPHCM: Truy vết 2 trường hợp tái dương tính sau cách ly, từng đến nhiều nơi

Sáng 6-5, Sở Y tế đã có yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) khẩn trương truy vết 2 trường hợp tái dương tính sau cách ly tập trung, từng đến nhiều nơi công cộng như sân bay, bến xe; phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh nắm lịch trình di chuyển, khẩn trương vào cuộc khoanh vùng, truy vết.

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).